BoardgameFV: Từ số 0 thành văn hoá – Part 1: Board game và lợi ích

Board game là một hình thức giải trí mà số đông chúng ta đã biết hoặc nghe đến, và FLINTERS cũng không phải là ngoại lệ. Bài viết này sẽ cho mọi người có được cái nhìn chung về lợi ích mà Board game đem lại, và cũng là bài mở đầu trong hành trình đi vào thế giới văn hoá Board game ở trong đại gia đình FLINTERS.

Các loại board game đang có ở FLINTERS

Kho game của FV hiện tại đang có rất nhiều trò chơi với nhiều thể loại khác nhau do các thành viên mang lên công ty hoặc được anh DuyBQ, AnhNH mua tặng. Mới ngày nào chỉ có 2 3 game, giờ thì để 1 tủ 3 ngăn tủ lớn vẫn còn thiếu.

  • Card (Thẻ bài): Uno, Mèo Nổ, Unstable Unicorns và Bang!, mỗi bộ bài có 1 luật và chiến thuật riêng, đòi hỏi người chơi phải suy trong việc đánh lá nào là lợi nhất.

  • Abstract (Chiến thuật trừu tượng): Tập trung vào lối chơi chiến thuật và tính toán logic, gồm có Splendor và … Cờ tướng 😀

  • Hidden role (Ẩn thân): Với một hoặc nhiều vai trò ẩn giấu, người chơi sẽ sử dụng khả năng biện luận và suy đoán của mình để xác định ra vai trò của những người còn lại và khiến người khác tin tưởng vào suy luận của mình, gồm có Coup, Avalon và các phiên bản khác nhau của Ma Sói – Bản thường, bản Một đêm và bản Hành quyết.

Ngoài ra, vẫn còn các Board game khác, như Jenga và Monopoly, đang chờ được các thành viên của FLINTERS tìm kiếm để đưa về bộ sưu tập game đồ sộ và phong phú của công ty mình.

Lợi ích mà Board game đem lại

Trong môi trường IT, những việc chúng ta làm chủ yếu trong ngày sẽ xoay quanh màn hình máy tính – code, debug, viết document, tương tác với khách hàng, v.v … và sẽ có một khoảng thời gian nghỉ trưa để ăn uống và nghỉ ngơi. Với những ai không có thói quen ngủ trưa, việc họ thường làm sẽ là đọc sách hoặc vẫn là các hoạt động xoay quanh thiết bị điện tử, ví dụ như máy tính làm việc hoặc điện thoại cá nhân. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến cơ thể về lâu dài, đặc biệt đối với thị lực. Board game là một phương thức mới giúp mọi người giải trí và thư giãn, đồng thời góp phần xây dựng một môi trường năng động và vui nhộn mà bình thường bị bao trùm bởi máy tính và các dòng code.

Có nhiều lợi ích cụ thể mà board game có thể đem lại, và nổi bật nhất trong đó gồm có:

  • Hình thức giải trí thư giãn năng động và thú vị: Như đã đề cập ở trên, Board game sẽ kéo con người ra khỏi không gian máy tính để vào một môi trường khác vui nhộn và có sức sống hơn, nơi mà mọi người có thể vô tư không căng thẳng khi không phải nhìn vào màn hình điện tử, tạo cảm giác thoải mái và hứng khởi để sẵn sàng trở lại làm việc sau giờ nghỉ.
  • Rèn luyện tư duy logic: Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng có nhiều board game đòi hỏi kỹ năng tư duy và logic cao, đặc biệt với những ai bật máu “quyết chiến quyết thắng”. Đề về nhất trong một game, cần có tư duy và suy nghĩ để đưa ra những quyết định đúng đắn, ví dụ như có nên bốc lá bài này không, đánh ra lá nào hợp lý nhất ở thời điểm này, hay biện luận như nào để mọi người tin tưởng rằng luận điểm của mình là đúng. Các hoạt động trên sẽ cải thiện kỹ năng suy luận và tính toán, điều sẽ giúp ích cho cả khi chơi game lẫn cả khi làm việc. Vì sao lại cả khi làm việc? Bởi vì chơi Board game cũng giống như chạy dự án vậy: cần phải có tư duy chính xác và các quyết định đúng đắn (kèm theo một chút may mắn) để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
  • Tăng khả năng phản xạ:Cuộc sống cạnh tranh, ai nhanh mạnh nhất”. Ngoài tư duy logic, thì phản xạ cũng là một kĩ năng hay mà Board game giúp người chơi rèn luyện. Khi chơi game, người chơi sẽ dần tăng khả năng nhanh tay và nhanh mắt, thứ cũng có thể cải thiện hiệu năng và hiệu quả cả trong lẫn ngoài công việc, ví dụ như phát hiện và tắt ngay được workflow nào trên server đang có vấn đề, hay nhắm được và chốt đơn luôn sản phẩm nào đang giảm giá trên Shopee.
  • Tìm ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân và những người xung quanh: Ví dụ mọi người thường biết tới chị QuỳnhLP là 1 cô gái dịu dàng, đáng yêu, chân dài não ngắn. Nhưng ít ai biết rằng khi chơi Board game chị như một con người khác: ẩn thân chơi cũng hay, bài cũng giỏi mà game đấu trí cũng là sở trường của chị. Nếu không có Board game chắc ít ai nhìn ra được khả năng tiềm ẩn này của chị: Queen of Games.
  • Đưa mọi người đến gần nhau hơn: Board game không phải là trò chơi của riêng một người, mà là của nhiều người với nhau. Việc tham gia chơi game sẽ cho mọi người cơ hội giao lưu, quây quần bên nhau, từ đó tạo ra không khí đầm ấm, luôn ngập tràn niềm vui của đại một gia đình.

Tạm kết

Có thể nói, Board game có thể đem lại những lợi ích cả trong và ngoài công việc mà ít người nghĩ đến, và vui chơi Board game là một thế giới đầy niềm vui, luôn sẵn sàng chào đón bất cứ ai có hứng thú và muốn trải nghiệm. Hi vọng mọi người thấy bài viết này bổ ích và thú vị, và hãy cùng tham gia xây dựng cộng đồng Board game luôn vui vẻ và cháy hết mình của đại gia đình FLINTERS nhé.

2 Comments

Add a Comment

Scroll Up