GIÁ TRỊ CỐT LÕI VÀ PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG CỦA CÔNG TY SEPTENI TECHNOLOGY

LOGO

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp; tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp và được coi là truyền thống riêng của mỗi doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp, bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi của chính doanh nghiệp đó.

Với Septeni Technology, giá trị cốt lõi chính là nền tảng cho mọi hoạt động mà công ty đang nỗi lực vươn tới.

Nó được hình thành trên cơ sở thống nhất quan điểm của toàn thể nhân viên công ty về các giá trị được coi là quan trọng nhất trong công việc.

Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu với mọi người về giá trị cốt lõi của công ty cũng như những phương châm hành động  để hiện thực hóa các giá trị cốt lõi trên kèm theo lý giải của bản thân.

Như mọi người đã biết, công ty Septeni Technology có 4 giá trị cốt lõi như sau

 

1. Cảm động

969790_312368142233072_1769034491_n

Có rất nhiều điều có thể khiến cho chúng ta cảm động trong cuộc sống, tình bạn, tình đồng đội, tình cảm gia đình. Trong công việc, cảm xúc mạnh nhất có lẽ là cảm giác thành tựu khi làm được việc mình muốn làm sau một thời gian cố gắng. Mục tiêu càng cao, cảm giác thành tựu càng mãnh liệt và không thể nào quên.Trong bước đường vươn tới thành công, có thể có vấp ngã, nhưng hãy đừng nản lòng, hãy vượt qua để vươn tới xúc cảm trên.

 

2. Thử thách

Để thành công, chúng ta phải dũng cảm khiêu chiến, thử thách với những điều mới.Thất bại là mẹ thành công. Đừng vội nản lòng mỗi khi thất bại, đừng hạ mục tiêu xuống để không cần cố gắng. Hãy kiên trì vươn tới, sẽ có một ngày đạt được thành công. Đây cũng là một giá trị cốt lõi quan trọng của Septeni Technology .Hãy không ngừng khiêu chiến Không ngừng cố gắng, không ngừng vươn lên.

 

3. Đồng đội

525692_318283531641533_736157194_n

Bạn không chỉ có một mình.Mỗi đồng nghiệp xung quanh đều là những đồng đội của bạn. Họ sẽ sát cánh bên bạn giải quyết những khó khăn trong công việc, kéo bạn lên mỗi khi bạn vấp ngã, chia sẻ với bạn những lúc vui buồn.

 

4. Mỉm cười

IMG_3980

Một nụ cười có thể làm thay đổi quan hệ giữa người với người, làm không khí của công ty trở nên thân thiện hơn.Theo một vài nghiên cứu, nụ cười còn có thể lan truyền và giúp con người giải tỏa stress.Bởi vậy nụ cười từ tận trái tim chính là sức mạnh của bạn, là sự quan tâm của bản thân bạn với những người xung quanh..Hãy truyền sức mạnh đó cho những người xung quanh để cảm không khí thân thiện quanh mình.

 

Để có thể đạt được những  core value như trên thì không thể thiếu những phương châm  hành động dưới đây. Phương châm hành động của Sep bao gồm 10 điểm như sau:

 

1・Thay vì phê phán, hãy xây dựng và đóng góp ý kiến của bạn

Phê phán thì rất dễ, hầu như ai cũng có thế làm được.Nhưng chỉ phê phán thì chẳng được gì, bạn không thể góp sức để làm cho mọi việc tốt lên hay rút kinh nghiệm cho lần sau. Bởi vậy, đừng chỉ nói “ Bạn làm thế là sai”. Hãy nói” bạn phải làm thế này thì mới đúng”, giúp đồng đội rút kinh nghiệm.

 

2・ Báo cáo bắt đầu từ việc xấu, cùng nhau giải quyết những vấn đề gặp phải

Như đã nói trong Horenso, báo cáo việc xấu là một việc rất khó khăn, nhưng nếu như dấu diếm, chúng ta có thể bỏ lỡ thời cơ, khiến cho việc đó càng thêm khó giải quyết.
Con người ai cũng từng có lỗi, bởi vậy khả năng xử lý tình huống sau khi làm sai cũng là một phương thức biểu hiện năng lực của người đó.
Dũng cảm đứng ra nhận lỗi sẽ hạn chế đến mức tối đa tác hại của lỗi đó.Hành động che dấu không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến cả team.

 

3・Nếu có nhiều lựa chọn, hãy chọn cách có nhiều  biến hóa hơn

Khi băn khoăn giữa các hướng đi có cùng hiệu quả , hãy chọn hướng có nhiều lựa chọn cho tương lai hơn..Làm như vậy, chúng ta có thể có được nhiều kinh nghiệm hơn, có thể nhận ra được nhiều điều từ trước đến nay chưa nhận ra, nghĩ ra những ý tưởng mà từ trước tới nay chưa từng nghĩ tới.

 

4・Hết sức hợp tác với quyết định của tập thể

Không phải lúc nào mọi người trong team cũng có cùng ý kiến.Trong khi trao đổi, bạn có thể nêu ý kiến của bản thân, tranh cãi, góp ý, thuyết phục các thành viên khác, nhưng khi cả nhóm đã có kết luận cuối cùng, hãy tuân thủ quyết định của cả nhóm
Mỗi thành viên của team như một bộ phận của cỗ máy, để team hoạt động tốt, tất cả phải cùng nhìn về một hướng. Hãy tạm thời dẹp đi cái tôi cá nhân để hướng tới mục tiêu chung của nhóm. Để làm được điều này, phải thường xuyên chia sẻ, phổ biến mục tiêu của cả nhóm cho từng thành viên.

 

5・Làm ngay những việc mình thấy

Trong cuộc sống, ngoài những công việc được giao, bạn còn  nhận thấy có các công việc khác cần phải làm mà chưa được phân cho ai.Rất nhiều lúc, chúng ta sẽ tặc lưỡi ‘ không quan trong, để sau” hay “không phải việc của mình” Nhưng tuy ưu tiên thấp hơn, những việc đó là việc bắt buộc phải làm.Khi tích lại, chính những việc tưởng chừng nho nhỏ đó có thể làm ảnh hưởng đến kết quả toàn dự án.Bởi vậy, khi nhận thấy việc, đừng chờ đợi mà nên làm luôn.Trong trường hợp không thể làm được ngay, hãy ghi lại, sắp xếp theo thứ thự ưu tiên, và làm dần khi có điều kiện hoặc nói lại với cấp trên để assignee cho người khác.

 

6・Kinh nghiệm của bản thân chính là kinh nghiệm của khách hàng gần gũi

Ngoài việc phát triển sản phẩm, bản thân chúng ta cũng là người dùng của rất nhiều dịch vụ .Hãy áp dụng những kinh nghiệm trên khi phát triển sản phẩm.Nếu nhận thấy sản phẩm khó dùng, hãy đề xuất để sửa chữa.Người dùng sẽ không muốn dùng sản phẩm mà bản thân người tạo ra nó cũng không muốn dùng..

 

7・Bạn đã quen với ánh mắt của khách hàng chưa?

Đầu tiên, chúng ta phải phân biệt khách hàng và người dùng sản phẩm.Người dùng là người sử dụng sản phẩm, còn khách hàng là người mua sản phẩm của chúng ta để phát triển dịch vụ. Trong trường hợp của công ty, khách hàng là người đặt hàng sản phẩm- công ty mẹ. Trong quá trình sản xuất, ta phải đặt mình vào vị trí khách hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng,giao hàng đúng kỳ hạn, chúng ta cần thường xuyên nói chuyện liên lạc với khách hàng để lý giải điều họ cần và phát triển sản phẩm theo hướng đó.Ngoài ra,những điều khách hàng nói chưa hẳn lúc nào cũng đúng.Một chuyên gia thật sự phải lý giải bản chất những điều khách cần, đề xuất  để cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng 120% kỳ vọng của khách hàng.

 

8・Người vui vẻ với công việc là người có thể làm được việc.

Khi một người có hứng thú với công việc, người đó sẽ tập trung hơn trong công việc, từ đó làm việc có hiệu quả hơn.Nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng được làm những việc mình thấy hứng thú.Những lúc như vậy, con người phải tự tìm hứng thú cho công việc của mình. Hãy nghĩ đến mặt tích cực của công việc đang làm, VD làm việc này có thể nâng cao kỹ thuật, đổi mới bản thân hay làm công việc đó với phương pháp khác với những phương pháp thường dùng.sẽ tạo ra thành cảm giác thành tựu trong công việc., nghĩ đến những lợi ích cho bản thân, công ty và cộng đồng có thể có được khi công việc đó thành công

 

9・5 phút của bạn là 5 phút của mọi người.

Bạn chậm trễ 5 phút là tất cả mọi người trong project sẽ phải chờ bạn thêm 5 phút. Hãy thử nhân thời gian đó lên để thấy được bạn đã lãng phí thêm bao nhiêu thời gian của mọi người.Hãy keep schedule, hoàn thành phần việc của mình đúng hạn.

 

10・Bạn có tự bỏ tiền ra để làm việc đó không?

Trong khi làm việc, chúng ta ai cũng có xu hướng muốn mua thêm đồ vật hoặc đòi hỏi thêm các điều khoản thuận lợi cho bản thân.
Trước khi làm điều này, hãy tự đặt mình vào vị trí giám đốc để suy nghĩ, nếu làm bằng tiền của bạn, có có chấp nhận bỏ tiền ra để trang bị/ cấp trợ cấp như vậy không để cân bằng giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của công ty

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của tôi.
10 điều trên nghe như đơn giản, nhưng thực tế thực hiện có chút khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong công ty.
Nhưng tôi tin tưởng chúng ta sẽ làm được.

Cos we are Septeni Technology!

Add a Comment

Scroll Up