KISS – Nguyên lý rút ra từ lập trình

KISS – Nguyên tắc đơn giản hoá

 

“Keep it simple, stupid!” – “Hãy làm cho mọi thứ trở nên đơn giản” .

Đơn giản không có nghĩa là sơ sài và hời hợt, mà là loại bỏ những gì không thật sự cần thiết. Trong một thế giới mà mọi thứ ngày càng phức tạp thì những thứ đơn giản lại càng trở nên quan trọng và đáng chú ý.

Đó là lý do tại sao những câu slogan đem lại hiệu quả. Thông điệp càng đơn giản thì càng có sức ảnh hưởng, càng thu hút nhiều sự quan tâm. Bạn bị chăm chú vào slide rối rắm, chi chít thông tin hay là những slide đơn giản chỉ với một vài từ khoá quan trọng. Thông tin càng ngắn gọn, càng xúc tích thì lượng thông tin mang lại càng nhiều.

Đơn giản không có nghĩa là nhỏ bé. Nó cũng không phải là chọn ra những thứ dễ dàng. KISS biến những thứ phức tạp trở nên cô đọng, ngắn gọn nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng. Thách thức ở đây chính là việc phân loại đâu là những thứ cần thiết, cốt lõi, đâu là những cái râu ria, không thật sự quan trọng. Việc này đòi hỏi cả một quá trình động não và phân tích chứ không thể xem nhẹ.

KISS vốn là thuật ngữ của công nghệ

KISS là nguyên tắc thiết kế của Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1960, và tới nay đã có rất nhiều biến thế khác nhau. Trong ngành IT, KISS nằm trong bộ ba nguyên tắc vàng bao gồm: KISS (Keep It Simple, Stupid!), YAGNI (You Aren’t Gonna Need It), DRY (Don’t Repeat Yourself).

KISS có mặt trong mọi nơi của hệ thống. Thiết kế hệ thống đáp ứng nguyên lý KISS là ưu tiên hàng đầu. Đơn giản hoá thiết kế của một hệ thống có thể tạo sự dễ dàng cả một chặng đường phát triển còn lại của sản phẩm. Giao diện đơn giản, thao tác và hành vi đơn giản có thể tạo sự khác biệt lớn đối với người dùng, khi họ cân nhắc giữa các phần mềm cùng chức năng.

Scala và mô hình DDD (Domain Driven Design) mà Flinters đang sử dụng cho nhiều dự án thực sự có tốt?
Scala thực chất được biên dịch ra mã Java bytecode và chạy trên máy ảo của Java (Java Virtual Machine). Scala khiến mã của bạn ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều so với mã Java cùng chức năng. DDD chia nhỏ Business Domain của bạn vô số Domain con, đảm bảo tính Low CouplingHigh Cohesion cho hệ thống, thực chất của việc đó là biến một thứ rối rắm phức tạp thành nhiều phần nhỏ và đơn giản, giúp dễ dàng quản lý và mở rộng.

Tạm kết

Nguyên tắc KISS có mặt trong mọi hành động của con người trong cuộc sống, miễn là có thể làm nó theo một cách đơn giản hơn.

Make things as simple as possible, but not simpler – Albert Einstein

Tham khảo:

https://phamngocanh.com/blog/don-gian-hoa-nguyen-tac-k-i-s-s/
https://www.ubrand.global/c/ap-dung-nguyen-tac-kiss-de-don-gian-va-hieu-qua-trong-cong-viec

Add a Comment

Scroll Up