3 bước có ngay 100 CV nhân sự IT – Phần 1

Hí cả nhà, chia sẻ 1 chút, mình là 1 coder và mình cũng không có nhiều kiến thức về mảng tuyển dụng nhân sự hay marketing, tuy  nhiên mình  đã có 1 thời  gian  thử  “nhập vai” vào 1 Headhunter để  đăng tuyển dụng, với kịch bản rất đơn giản nhưng kết quả khá bất ngờ, email, message của  ứng  viên  gửi  cho mình nổ liên tục, reply tư vấn, múa phím mỏi tay ^^. Chính vì thế mình xin phép được chia sẻ lại case study này! À, thực tế, theo cá nhân mình thấy, để 1 bài đăng tuyển dụng  thành công thì 90% là do chính job/công ty đó Mlem mlem ^^, nên việc còn  lại của chúng ta chỉ là cố gắng tiếp cận(reach) đến nhiều ứng viên tiềm năng  nhất có thể mà thôi!

Như mình cũng đã nói ở trên, khi  job đã ok  rồi  thì chỉ cần giải  quyết  được bài toán “Làm thế  nào để reach được nhiều ứng viên tiềm năng nhất”. Đăng job lên các trang tuyển dụng  lớn như ITviec, VietnamWorks… là cách mà hầu hết các công ty đều sử dụng, và tất nhiên nó rất rất hiệu quả vì độ reach lớn và giúp công ty được biết đến nhiều hơn, uy tín hơn. Tuy nhiên cách trên cũng có 2 nhược điểm:

  • Mất chi phí và cũng không rẻ
  • Chủ yếu chỉ reach được đến các đối tượng đang chủ động tìm việc. Như vậy sẽ bỏ qua tệp đối tượng chưa thực sự có nhu cầu chuyển môi trường làm việc, nhưng khi biết đế job này rất phù hợp với bản thân họ nên sẽ muốn tìm hiểu, apply.

Trong đăng tuyển online, ngoài cách trên ra thì có 1 cách rất phổ biến, xưa như Trái Đất nhưng vẫn rất hiệu quả mà lại ko mất phí, đó là đăng bài tuyển dụng vào các group  facebook, các nhóm về lập trình, tuyển dụng IT. Mình đã gói gọn trong 3 bước.

Nào, cùng bắt đầu nhé ! 

Bước 1: Chuẩn bị kịch bản tuyển dụng

Trong digital marketing thì “Content is the king“. Vì vậy chúng ta phải đưa ra 1 content tuyển dụng phải thật Mlem nhưng phải là dựa trên sự thật chứ ko nên “nhân hoá” ^^,  nêu được rõ về các yêu cầu về skills cần tuyển dụng và làm nổi bật các phúc lợi, lợi thế của công ty.
Với mỗi vị trí tuyển dụng mà chúng ta cần đặt địa vị vào các ứng viên xem điều gì sẽ thu hút họ nhất. Ví dụ: với vị trí senior thì trung bình từ 26 tuổi trở lên, tầm tuổi cũng đã yên bề gia thất rồi, nên 1 job ổn định, cân bằng được giữa thời gian dành cho công việc và gia đình thì là quá lý tưởng phải ko nào ^^. Cùng tham khảo 1 kịch bản tuyển dụng mình đã triển khai:
Kịch bản tuyển dụng 2 Kịch bản tuyển dụng 1

Ngoài ra, 1 bài post tuyển dụng ngắn gọn chỉ 1,2 câu cũng rất hiệu quả, ví dụ: “Tuyển 20 thực tập sinh java, php, javascript,… ko yêu cầu kinh nghiệm,phỏng vấn pass -> đi làm luôn”. Bên cạnh đó, mình sẽ xem các bài post nào có nhiều tương tác nhất của các bạn HR khác, rồi viết content tương tự, hoặc chỉ cần copy paste y nguyên và đăng lại, cũng đem lại lượng tương tác như bài gốc.

Tổng kết: mình xin khép lại phần 1 tại đây. Nếu case study này của mình các bạn thử nghiệm lại vẫn thấy hiệu quả, mình sẽ tiếp tục múa phím ở phần 2 ^^

Add a Comment

Scroll Up