Góc nhìn tài chính từ các chuyên gia. Đâu sẽ là kênh đầu tư của 2022?

Mở đầu

2021 được đánh giá là một năm hoang dã và đầy cảm xúc với đầu tư, dòng tiền ồ ạt chảy vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp và sự vươn lên mạnh mẽ của thế hệ nhà đầu tư mới ra nhập thị trường. 2021 cũng là một năm đánh dấu những bước ngoặt trong nhiều cách đầu tư mới như là tài sản số, mở ra xu hướng đầu tư và công nghệ mà một vài từ khóa rất hay được nhắc đến là NFT và Metaverse. 

Chúng ta sẽ cùng theo dõi góc nhìn từ 2 vị chuyên gia trong thị trường tài chính Việt Nam – họ là những người thuyền trưởng lèo lái các quỹ đầu tư hàng tỷ đô la, những tên tuổi uy tín, những cây viết hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của các trang báo kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Thị trường tài chính 2021

2021 kênh đầu tư nào đem lại thắng lợi nhiều nhất trong portfolio của các anh? 

–    Chứng khoán 

–    Chứng khoán và bất động sản 

2021 giàu lên là nhờ đầu tư tích sản hay đầu cơ lướt sóng?

–    Kết hợp cả 2, tích sản có thể chiếm tới 70-80%

–    90% là đầu tư vào tài sản, 10% là lướt sóng 

2021 là một năm mà đem đến cho các anh nhiều sự thành công về đầu tư nhưng mà sự thành công thì bao giờ cũng đi kèm với đó là sự tự tin. Có bao giờ các anh sợ rằng sự tự tin là sẽ là thứ đánh bại các anh chứ không phải rằng là thị trường rung lắc hay là do 1 những nguyên nhân khách quan nào đó?

–    Điều đó vô cùng đúng đúng với tất cả các nhà cư kể cả những người giỏi nhất, những huyền thoại trên thế giới và những nhà đầu tư bình thường như chúng ta. Mình nghĩ lý do lớn nhất khiến mình gặp thất bại trong tương lai có thể là vì quá tự tin.

–    Đúng như Phúc nói, tự tin là một cái nên có nhưng mà biết cái điểm dừng của sự tự tin. Tự tin và tự mãn là 2 khái niệm rất khác nhau. Theo mình, một người đầu tư lâu năm, nhút nhát sợ rủi ro là bản chất rồi thì cái đó là cái mình cần sửa chứ không phải là sự tự tin.

–    Điều đấy đang chứng tỏ anh Tuấn ngày càng tự tin hơn đấy! Hơn nữa nhiều khi sự tự tin của mình, mình không thể nhận ra được đâu. Chắc chắn một điều là thành công sẽ tạo nên sự tự tin ngày càng lớn hơn, còn thất bại thì ngược lại tạo cho mình sự thận trọng.

Chúng tôi mong muốn là những vị khách mời sẽ cung cấp những chỉ số thật cụ thể, những đặc điểm của từng loại tài sản từ diễn biến trong năm qua đến cách đầu tư có thể rút ra được bài học gì và 2 chuyên gia sẽ đưa ra những góc nhìn hoàn toàn khác nhau và riêng biệt về các chủ đề này.

#Cổ phiếu

–    Nếu bạn đầu tư vào 1 vài loại cổ phiếu(X,Y,Z…) thì return đâu đó 70%, nếu đầu tư vào chỉ số chung của thị trường thì đâu đó khoảng tầm hơn 35% một chút.

Hiệu suất theo ngành thì ngành nào đang là ngành đầu bảng?

–    Nếu tính cho cả ngành sẽ là ngân hàng với con số 50%. Lợi nhuận của các các ngân hàng trong năm ngoái tưởng rằng một năm rất khó khăn nhưng đến quý 4 này bắt đầu một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh thì con số khá là ngạc nhiên

#Bất động sản

Loại bất động sản nào có hiệu suất cao nhất chung cư hay đất nền?

–    Bất động sản năm 2021 tăng mạnh ở Việt Nam và thậm chí trên toàn cầu nhưng tăng mạnh nhất thì ở những cái khu đô thị mà có hạ tầng hoàn thiện và cung cấp cho người sử dụng một môi trường sống chất lượng cao hơn so với hình thức cũng là ví dụ sống trong nội đô hoặc sống chung cư (ý là vùng ven vùng ven và có cơ sở hạ tầng tốt)

#Tiền số & NFT

–    Là một cái kênh tài sản không thể bỏ qua được trong 10 năm tới. Tuy nhiên nó là một cái thị trường cực kỳ phức tạp và có độ biến động về giá thì nó cực kỳ kinh khủng, chứng khoán chúng ta biến động một ngày mà các bạn thấy một lúc sàn 2 3 cây các bạn sợ thì các bạn không nên chơi Crypto. Nó là thứ chưa được pháp luật VN bảo vệ, Nếu chỉ nói về NFT thì nó biến động đâu đó 38% một ngày, nếu các bạn không chịu nổi nhiệt và không phải có chuyên môn cao thì mình khuyên là nên rất cẩn thận.

–    Như mình thấy đây là một tài sản ở trên thế giới đã bắt đầu được công nhận, là một kênh thật sạch đặc tính của nó là mang tính anh cơ rất cao và thu hút rất nhiều tiền của cá nhân và tiền đầu cơ trên thế giới. Trong năm 2022 thì mình thấy có một Làn gió ngược đối với kênh tài sản Tiến số là các ngân hàng Trung ương thu về các gói kích thích và tiền sẽ không dễ dãi như những năm trước. Các tài sản đầu cơ cao nó sẽ khá là nhạy cảm với cái xu hướng ngược vậy nên là rủi ro sẽ đi cứ đi kèm với thế sự hấp dẫn trong dài hạn.

–    Nhưng còn nói cần phải hiểu một cách trọng hoặc sau hơn là nếu mà chúng ta thiết lập được một cái hệ thống và gọi là ảo trên mạng nhưng mà chúng ta link được nó và thế giới thật và Blockchain sử dụng cái đó để mà nó tạo ra cơ chế liên thông với nhau được thì đó là một cái bước đột phá rất lớn về mặt công nghệ cũng như một bước đột phá về mặt kinh tế, thậm chí của cả nền kinh tế.

Nhưng mà em cũng nghe thấy rất là nhiều tâm sự của những vị khách đã đến trường quay và các anh ấy còn là những kỳ lân công nghệ thôi lại có quan điểm ngược lại là “Anh chỉ đầu tư cái gì cầm được sờ được nắm được thôi, những cái thứ ảo những cái thứ anh không hiểu anh sẽ không bao giờ đầu tư”? 

–    Người ta sẽ “Miss những cái best opportunities”! Thế giới ngay cả Google, cả các ông lớn Walmart thậm chí còn phải nhìn vào NFT, các anh bỏ qua cái đó thì theo mình nghĩ rằng thẳng thắn là các anh đã lỡ một chiếc tàu lớn

Khi chúng ta nói đến NFT hoặc là Crypto hoặc là một cái thứ gì đó mà sẽ có một cái rủi ro như những thứ sản phẩm tài chính mạo danh công nghệ, mạo danh là tiền kỹ thuật số để mà quấn các nhà đầu tư vào trở thành những con bạc và thực tế là nó đang xảy ra như vậy. Làm thế nào để phân biệt?

–    Bất kỳ một thị trường nào cũng cần một quá trình đào thải và một quá trình lớn lên. Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) những năm 90, 2000 cũng có một loại công ty tạo ra và biến mất nhưng mà sau đó có những cái kỳ lân cực kì lớn mà dẫn dắt thế giới trong một cái Kỷ nguyên công nghệ mới.

Các chuyên gia nhận định như thế nào về các loại hình đầu tư trong năm 2022?

#Chứng khoán năm 2022

–    Ngành Ngân hàng có thể sẽ có mức lợi nhuận vượt trên 30% cho năm 2022.

–    Ngành bán lẻ sẽ là một năm rất thăng hoa. Vì có lẽ là họ tích luỹ trong 2 năm vừa rồi. Đồng thời nhiều các doanh nghiệp, nhà bán lẻ nhỏ thì đã biến mất rồi. Có lẽ đâu đó là tôi lại cái lượng tiêu dùng họ bị dồn nén lại “Kiểu mua sắm trả thù”.

#Bất động sản 2022

–    Năm 2021 và thậm chí 2020 là một giai đoạn mà cái độ tăng của bất động sản rất là nhiều và rộng. Trong một cái môi trường lãi suất bắt đầu nhấc lên thì thông thường cái độ hào hứng nó sẽ giảm đi so với giai đoạn trước.

–    Tăng trưởng tín dụng 2022 chắc chắn sẽ lớn hơn 2021

#Tiết kiệm 2022

–    Theo mình thì tiết kiệm là kênh chán nhất. Các bạn đầu tư 20 năm, 50 năm phần lớn các kênh như đất bất động sản hoặc là chứng khoán đều vượt xa tiết kiệm. Không lý do gì chúng ta lại phải gửi tiết kiệm.

Nhưng mà bất động sản rồi chứng khoán thì có thể là rich rủi ro nhưng mà tiết kiệm thì lại không có rủi ro?

–    Mình thì bảo hơi thắc mắc tại sao chúng ta lại gọi là rủi ro trong khi kênh bất động sản và kênh chứng khoán là hai kênh tạo tài sản lớn nhất trên thế giới trong vòng 200 năm vừa qua.

–    Có một cái câu mà anh thấy đúng là trong dài hạn thì gửi tiết kiệm là rủi ro nhất. Khi mình gửi tiết kiệm 20 năm nữa thì số tiền đấy của mình sẽ mua được rất ít tài sản so với bây giờ. Mình để tiền trong ngân hàng được hưởng một mức lãi suất nhưng mà so với cái sự lên giá của các tài sản nhanh như Tuấn nói thì nó thua rất xa. Có những cái cái sổ tiết kiệm mà mình được đọc trên thông tin các cụ gửi 30-40 năm quên mất. Trước đây nó giá trị bằng rất nhiều căn nhà, hồi đấy còn chưa có cổ phiếu bây giờ mang ra thì không mua nổi một mét vuông. Gửi tiết kiệm trong thời gian rất dài lại rất rủi ro. Nhưng nếu mà chúng ta đầu tư vào tài sản nghĩa là tài sản có giá trị và có chất lượng tốt thì trong dài hạn rất ít rủi ro. 

Như vậy có thể thấy rằng là: tiền chưa chắc là tài sản, nếu mà mình không biết cách thì tiền có khi lại biến thành tiêu sản. 

–    Lạm phát chính là tiêu sản của tiền. Lạm phát cao hơn lãi suất tiền gửi thì cái đó là nghèo đi đó.

# Vàng 2022

–    Chưa bao giờ hào hứng với vàng!

Kênh đầu tư thất bại của anh là vàng đúng không? 

–    Đúng cái đầu tư thất bại nhất là bởi vì mình dự đau đó khoảng tầm chục hai chục cây vàng từ 2008 đến giờ không làm gì cả. Vào giữa chu kỳ Covid tháng 3 tháng 4 năm 2020 cá nhân mình cũng lo, so với một cái một cái event lớn như vậy mà vàng tăng trưởng chậm như này thì khá là thất vọng.

# Tài sản số 2022

–    Tài sản số ở đây nó cũng lại rất rộng. Anh hững hờ với các đồng tiền số, tiền số sẽ không phải là tài sản dự phòng tốt trong năm 2022 như 2021.

–    Cái này anh có nói như đợt trước, Crypto nó vào cái Winter, tức là đồng tiền số sẽ có một thời gian vào mùa đông. Mùa đông thì sẽ lạnh đó thì chúng ta nên dành thời gian để đi shopping. Hết mùa đông thì mùa xuân sẽ tới.

Lời kết

Thời gian nghỉ Tết vừa qua mình có thời gian tìm hiểu thêm về lĩnh vực tài chính, đây thực sự là một lĩnh vực hay và hữu ích với tất cả chúng ta. Và còn rất nhiều những thứ hay ho khác nữa, mọi người có thể khám phá thêm ở đây.

2 Comments

Add a Comment

Scroll Up