Giới thiệu về Google Colab

Google Colaboratory Là Gì?

Google Colaboratory (gọi tắt là Google Colab hay Colab) là một sản phẩm của Google Research. Colab dựa trên Jupyter Notebook, người dùng có thể viết và thực thi đoạn mã python thông qua trình duyệt và đặc biệt rất phù hợp với data analysis, machine learning và giáo dục.

Google đã phát hành Google Colab cho công chúng với mục đích cải thiện giáo dục và nghiên cứu Machine Learning. Hãy gửi lời cảm ơn tới Google vì việc này!

Tại sao nên sử dụng Google Colab?

Cung cấp GPU miễn phí:

Sự phát triển mạnh mẽ của Machine learning và Deep learning trong những năm gần đây không chỉ bởi các thuật toán, các mô hình tân tiến liên tiếp ra đời mà còn bởi sự phát triển không ngừng của phần cứng, đặc biệt là GPU. Việc tính toán về toán học cho Deep Learning trên CPU có thể mất hàng tháng! Nhưng những tính toán này có thể được gán cho GPU để thực hiện nhanh hơn. Việc train Neural Network trên CPU không được khuyến nghị. GPU cần thiết cho việc tính toán ở mức độ cao.

Như chúng ta đều biết, GPU rất đắt tiền và các nền tảng đám mây như AWS và GCP cũng vậy. Vậy bạn có thể lấy GPU ở đâu? Colab xuất hiện để giúp giải quyết vấn đề này! Colab cung cấp cho bạn GPU Nvidia Tesla K80 miễn phí có giá khoảng 1,7 lakh Rupee (tương đương hơn 53 triệu đồng) và là một “con quái vật” thực sự về hiệu suất.

phần cứng colab cung cấp

Bạn có thể sử dụng GPU này để train Neural Network trên đám mây và tận hưởng hiệu suất nhanh chóng, không có bất kỳ rắc rối nào, cũng như tập trung vào các vấn đề hơn là đợi hàng giờ để train rồi điều chỉnh hoặc gỡ lỗi cho mô hình.

Hỗ trợ TPU cũng có sẵn trên Colab. Có vẻ như Google Colab hiện cũng đang cung cấp TPU, mặc dù hiện tại nó chưa ổn định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử nghiệm với nó.

Thao tác cơ bản trên Google Colab

Google Colab rất dễ dàng sử dụng, chỉ cần truy cập Link, tạo sổ tay mới và run đoạn mã python mà bạn muốn. Nhưng trước hết nên setup GPU để chạy cho nhanh, free mà, cứ dùng thôi!
Chọn: Thời gian chạy > Thay đổi loại thời gian chạy > GPU

Giống như trình soạn thảo Jupyter Notebook, Colab thực thi mã python theo từng ô từ trên xuống và từng dòng trong ô. Việc import library cũng trở nên vô cùng đơn giản.

 

 

 

 

 

Các thư viện python cơ bản đều được tích hợp sẵn trong Colab, nếu không có bạn có thể dùng shell script bằng cách đặt dấu ! trước dòng script đó, và dùng !pip install or !apt-get install để cài thôi. Shell script trên Colab y hệt như linux command!

Ngoài ra Colab còn hỗ trợ git command, markdown, magics cell, LaTex,…

Trong quá trình sử dụng mình thấy hạn chế của Google Colab là việc upload dữ liệu lên Colab là khá chậm, nên đối với dữ liệu lớn ta có thể mount từ Google Drive và sử dụng dễ dàng.

Tạm kết

Như vậy là mình đã giới thiệu cho mọi người về Google Colab – Platform mạnh mẽ để build và train các mô hình học máy, học sâu giúp mình tiết kiệm tối đa thời gian bằng GPU cung cấp bởi Google.

Hẹn gặp lại mọi người trong blog lần sau.

Add a Comment

Scroll Up