Quẳng Python, Javascript, Java đi – đây mới là ngôn ngữ bạn nên học trong thời gian tới

Tôi chưa từng nghĩ mình là người thông minh.

Smart
Ví dụ về sự thông minh của tôi khi mua hàng

Có nhiều điều có thể khiến bạn biết được mình có phải là người thông minh hay không, kiểu như điểm số học tập cao, IQ cao, xử lí tình huống tốt…

Từ nhỏ tôi đã biết mình không phải là top thông minh bậc nhất của lớp. Tôi không học lớp chọn, không phải top 1 của lớp, thường thì tôi sẽ ở top 2 trở xuống, hoặc lọt ra khỏi top 10 luôn. Lên đại học cũng chỉ tốt nghiệp loại khá vì tôi không thích học những môn mà bản thân không thích.

Tại sao phải học môn này, tại sao phải học môn kia, toán cao cấp, tư tưởng, đường lối, vật lý cơ sở có cần thiết không? Nên tôi chỉ thích học chăm chỉ những môn mình thích và vừa đủ điểm qua với những môn tôi cho là “không quá quan trọng” với tương lai. Sau này tôi mới biết vì lười nên tôi chỉ học khá thực dụng, chỉ học những môn học phục vụ cho tương lai đi làm, những môn như lập trình hướng đối tượng, lập trình C, C#, Mạng máy tính tôi đều được phảy tối đa, còn những môn như Mác Lê Nin, Tư tưởng HCM thì ối dồi ôi.

Tôi biết mình không thông minh bằng người khác, cũng không chăm chỉ như người ta. Có những người vừa thông minh lại còn chăm chỉ – vô địch. Vậy để vượt qua những người như thế trong xã hội, tồn tại trong một ngành mang nặng tính đào thải cao như IT thì tôi phải chọn một con đường thông minh hơn cho bản thân mình. Đó là đi trước người ta một bước – nhưng vẫn phải đảm bảo bản thân được lười. Giống như việc tôi chỉ học mỗi Javascript vì em nó code được cả Front End cả Back End mà đều ngon. Sau này học thêm Python để xử lí dữ liệu cùng Pandas. Với tôi ngôn ngữ chỉ là công cụ phục vụ bài toán tôi đang muốn giải mà thôi.

Năm 2015 khi bạn bè tôi chửi tôi khùng điên khi chọn Javascript (NodeJS) để cày và đi làm khi mới ra trường, khi ấy PHP mới là vua của các ngôn ngữ làm Backend. Tôi cũng chỉ cười. 10 ông thì 9 ông học PHP, PHP lúc đấy là vua của các loại ngôn ngữ Backend, lương cao, dễ tìm việc. Tôi lại chọn NodeJS, sau này đâm đầu học cái ông ReactJS vừa khó vừa chìm hơn nhiều so với Angular ở thời điểm ấy, một thời gian sau tôi đưa thêm Typescript vào bộ sưu tập của mình. Sau này bộ combo hủy diệt ấy đã giúp lương của tôi cao gấp đôi ông bạn PHP :)) Hôm nọ bạn tôi vừa nhắn tin nhờ tôi dạy NodeJS, nhưng tôi chỉ cười và nói :
“Ôi bạn ơi, Javascript, Python, Java, C, C++ gì tầm này, 2022 phải học Rust !!!

Thế đấy, tầm nhìn của tôi là Rust sẽ phát triển mạnh trong tương lai trước làn sóng AI, Data Engineer, Data science đang dần bão hòa, web developer chúng ta thì cần phải học Blockchain, web3 dần đi là vừa.

Vậy Rust là cái méo gì, ngôn ngữ gì nghe tên lạ thế ?

Rust là một ngôn ngữ có những công cụ tuyệt vời, trình biên dịch Cargo rất ngon. Cargo quản lý tốt các dependencies, biên dịch code và chạy test nhanh. Điều quan trọng nhất của một ngôn ngữ có lẽ là cộng đồng, cộng đồng Rust cũng rất tuyệt vời, họ tạo nên những tool rất tuyệt vời là Rust Playground và rustfmt. Rust có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Linux, Windows, macOS và thậm chí cả các hệ thống nhúng. Điều này làm cho RUST trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để phát triển crossplatform. Rust có những chức năng, cũng như công cụ chuyên biệt để quản lý bộ nhớ khi cấp phát. Nhất là trong lập trình hệ thống để có thể giảm thiểu tối đa việc gặp lỗi bộ nhớ khi thực thi lệnh.

Nghe hay đấy, thế tôi học C còn ngon hơn, có gì mới hơn không Hoàng Anh?

Oke, có liền đây

SOLANA được phát triển bởi Rust, anh em nào chơi coin chắc đều biết SOLANA nhỉ

SOLANA rất mạnh về bảo mật, các bạn có thể thấy Binance smart chain (BSC) đang rất nổi tiếng đúng không? Nhưng nhìn những vụ hack vào BSC đi, nhiều và thiệt hại rất lớn. SOLANA và Rust thì rất mạnh về khoản bảo mật, nếu học về Rust bạn sẽ thấy độ bảo mật tốt của em nó là như thế nào.

Solana

Ngoài ra mình quyết định học Rust thay vì Solidity của Etherum vì phí giao dịch của SOLANA thấp hơn nhiều so với Etherum, tốc độ giao dịch cũng cực kì cao, các bạn có thể tham khảo bảng bên dưới

Rust là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, bởi vậy Rust mạnh về tốc độ, quản lí data, cấu trúc dữ liệu tốt. Rust thường được sử dụng để viết smart contract.

Smart contract (Hợp đồng thông minh) có thể hiểu là hợp đồng của các giao dịch tài chính ứng dụng công nghệ blockchain.

Hợp đồng thông minh giúp loại bỏ sự can thiệp cần thiết của bên thứ ba trong việc chi phối, xử lý các tranh chấp, đảm bảo tuân thủ cũng như giải quyết các vấn đề về điều khoản trong hợp đồng giao dịch giữa các bên liên quan.

 

Ngoài ra điều khiến mình hứng thú nhất ở Rust là WASM – WebAssembly.

Khi bạn code web, bạn thường hay gặp vấn đề hiệu suất, đúng chứ? Đặc biệt mấy ông làm web game bằng Javascript là hiểu liền bài toán hiệu suất quan trọng thế nào, WASM sẽ giải quyết bài toán đó cho bạn, nhất là khi bạn là một web developer, bạn cần đi trước về WASM.

Cơ mà bạn ơi, Rust là ngôn ngữ mới, chắc lương cũng bèo bọt thôi nhỉ?

Ôi bạn ơi, nhìn cái hình bên dưới rồi xách tay áo lên học Rust thôi kẻo lỡ chuyến tàu. Tôi may mắn đang làm thêm cho một dự án Crypto Gamefi sử dụng Rust nên cũng biết đủ dùng, lần tới tôi sẽ chia sẻ thêm nhé 😉

Nếu bạn đọc được bài viết này, đây chắc chắn là thông điệp từ vũ trụ.

Công ty ở Việt Nam
Công ty ở Việt Nam

 

Remote cho công ty nước ngoài
Remote cho công ty nước ngoài

 

Add a Comment

Scroll Up