Collaboration Day 2020

Event nhỏ, Ý nghĩ lớn

Vào một buổi chiều đông hơi lạnh của tháng 12, anh Nguyễn Xuân Thu, một manager của công ty cũng như leader của Motto Club, một nhóm chuyên nghiên cứu các tool nội bộ cũng như những event nhằm nâng cao trình độ cho các developer trong công ty, đạp cửa phòng họp, mồ hôi nhễ nhại. Với một nụ cười lớn, anh nói “Mình vữa nghĩ ra một cuộc thi mà không chỉ bao gồm các Developer (dev), mà còn cả các Product Owner (PO) và Quality Assurance (QA)!!!”. Và như thế, Collaboration Day được tiến hành.

Collaboration Day là một cuộc thi coding. Nhưng không như những cuộc thi coding khác, bài thi không nhằm vào mục đích đánh kỹ năng lập trình thượng thừa của các dev trong công ty, mà mục tiêu của nó là để tăng cường tinh thần đoàn kết cũng như sự am hiểu về vai trò của các thành viên trong một dự án. Cuộc thi sẽ được chia làm 3 vòng, vòng 1 cho các dev code, vòng 2 cho các PO code và vòng 3 cho các QA code. Cả team chỉ được dùng một máy và chỉ người code được động tay vào bàn phím. Hơn nữa, tất cả các đề bài được viết bằng tiếng Nhật.

Quá trình hình thành và phát triển

Event được tạo ra như một mini project của những con người với nhiều đam mê, mục tiêu lúc đầu chỉ có 3 team, mỗi team 3 người. Tuy nhiên, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu với event, lời kêu gọi của anh General Manager xì teen, và một phần rất rất nhỏ là lời hứa về cốc trà sữa Phúc Long cho tất cả những người tham dự thì cuộc thi đã có tổng cộng 8 đội tham gia.

Tuy có sự gia tăng đột biến về quy mô của cuộc thi, nhưng những thành viên trong ban tổ chức không những không hề nản chí mà còn lấy đấy là động lực để tiếp tục phát triền và hoàn thiện. Ban đầu, ban tổ chức phải bàn và thông nhất về nội quy và thể lệ cuộc thi và lấy đó làm nền móng cho việc marketing. Ai nói rằng các dev chỉ biết cắm mặt vào máy tình code thì chưa gặp dev ở Septech. Ở đây, chúng tôi còn biết cắm mặt vào máy tính để tự thiết kế ra poster quảng bá cho event cũng như lên thời gian, địa điểm và form đăng kí trên các ứng dụng của Google.

Sau khi hoàn tất việc ngửa tay xin tiền của công ty, chọn ngày, giờ địa điểm cho event, ban tổ chức còn vất vả tìm đề, dịch đề qua tiếng Nhật, hard code để test đề và upload đề lên trang SkillTest được tạo dựng bởi công ty để làm platform cho cuộc thi.

Ngày Thi

Do sự háo hức và tinh thần phấn chấn của các đội tham giá, việc ổn định chỗ ngồi và gửi link đề bài để bắt đầu mất kha khá thời gian. Tuy vậy, sau khi mọi thứ ổn định, vòng một diễn ra vô cùng suôn sẻ và vui vẻ. Những tiếng hò reo khi các đội hiểu được đề bài tiếng nhật, sự thất vọng của các senior dev khi không có khả năng làm bài do đề bài quá khó dịch hay sự cà khịa đỉnh cao của các em dev junior khi giải được bài hoà quyện với không khí hoang mang không biết có team nào sẽ hoàn thành trong thời gian cho phép của ban tổ chức tạo nên 20 phút đầu tiên đầy kịch tính.

Hot Fix Production Bug

Với sự tự tin từ vòng 1, mọi người rừng rực niềm tin chiến thắng đi vào vòng 2 dành cho các QA. Ngay từ những phút đầu tiên, mọi người trong phòng thi có thể thấy được sự bất lực của các dev khi phải giải thích từ dấu ngoặc, logic, cách khởi tạo biến, lệnh if/else cho các QA. Tuy nhiên, Server cuả hệ thống SkillTest đã sập giữa cuộc thi khi có đến 4 đội test đề bài và dùng công thức của giai thừa nhưng quên rút gọn dẫn đến việc quá tải băng thông hệ thống. Lúc này, không team nó có thể nộp và test bài. Trong sự hoang mang của mọi người, ban tổ chức đã nhanh trí đưa ra phương án giải quyết là chấm điểm bằng tay và không test trên hệ thống nữa để khôi phục lại server. Và với hot fix đó, cuộc thi đã trở lại bình thường và có một kết thúc có hậu.

Tổng kết

Event được hưởng ứng nhiệt tình từ những vị khán giả, và những team tham gia. Không những thế, BTC còn nhận được những ý kiến đóng góp vô cùng thiết thực nhằm làm nổi bật hơn vai trò của PO và QA. Cụ thể, 100% những đội tham gia đều thấy vui và rất vui. Một số lời khen về event:

  • Cảm ơn ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi rất thú vị để có thể biết được giới hạn của bản thân cũng như biết cách teamwork tốt hơn.
  • Rất vui và bổ ích
  • Cảm ơn ban tổ chức đã tổ chức event rất hay cho mọi người.

Add a Comment

Scroll Up