Review sách: “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – một câu chuyện nhẹ nhàng, dung dị và thấm đẫm tình yêu thương!

Chuyện bắt đầu khi cô Hải Âu Kengah bị dính vết dầu loang trên biển khi bắt cá mòi…Bằng sự nỗ lực và bản năng sinh tồn, cô Hải Âu đã phó mặc cho số phận, nhắm mắt và cố gắng hết sức đập cánh bay lên!
Và số phận đã cho cô được gặp mèo Zobra! Cô Hải Âu yếu ớt rơi thẳng xuống ban công ngôi nhà nơi mà mèo Zobra đang sống! Với tất cả sức lực còn lại, cô Hải Âu sinh ra một quả trứng cùng với những lời gửi gắm cuối cùng đến mèo Zobra!
…Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng!
Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời
Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay.
Cuối cùng kết thúc nghiệt ngã của số phận cũng đến với Kengah “… cô trút hơi thở cuối cùng, một quả trứng lốm đốm xanh lăn ra từ cơ thể đẫm dầu của cô.”Ai mà biết được! Từ giờ về sau sẽ có biết bao nhiêu chú chim Hải âu xấu số cũng có kết cục như Kengah, chỉ bởi vì thứ chất lỏng sền sệt hôi hám rửa các thùng dầu mà con người trút xuống biển khơi!?

Những ngày sau đó, cùng với sự giúp đỡ của các bác mèo ở cảng Hamburg (ngài Đại tá mèo đầy quyền lực, mèo Secretario – thân cận của Đại tá, giáo sư biết tuốt Einstein và lão thuỷ thủ già thông thái Bốn Biển) mèo Zobra bắt đầu thực hiện lời hứa của mình – lời hứa bằng danh dự của loài Mèo (chỉ bởi vì “một con mèo ở cảng biển luôn giữ trọn lời hứa”)!

Zobra không có sẵn bản năng của một người mẹ mà tình yêu thương chân thành đã tạo nên bản năng ấy!
Giống như một người mẹ, Zobra ấp trứng bằng hơi ấm của mình! Người mẹ ấy bất chấp tất cả để bảo vệ chú Hải Âu nhỏ Lucky khỏi 2 con mèo hoang, khỏi lũ chuột, hay khỏi rủi ro từ con người!

Tình yêu thương của Zobra và các bác mèo ở cảng dành cho Hải Âu nhỏ Lucky quá nhiều! Một tình yêu thương đầy hi sinh, không có sự chiếm hữu hay vụ lợi! “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con Hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.

Thế nhưng, cho dù được sự chỉ dẫn, dạy bảo rất tận tình của Zobra và các bác mèo nhưng Lucky vẫn không thể bay!
Con sợ bay lắm!” Phải chăng chính nỗi sợ hãi này đã cản trở Lucky có thể sải cánh bay lượn trên bầu trời rộng lớn?!
Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à! Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lí do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra

Cuối cùng, trong đêm mưa gió, bão bùng ấy, điều gì nên đến cũng đã đến!
Và rồi, họ thấy con hải âu, đang đập cánh, lượn qua bãi đỗ xe, rồi họ dõi theo nó bay cao lên, cao hơn cả cái phong hướng tiêu mạ vàng đang tôn vinh vẻ đẹp độc nhất vô nhị của nhà thờ Thánh Michael.”
Hải Âu nhỏ Lucky cũng đã có thể “Bay”! Và chính thời khắc này Hải Âu nhỏ mới thực sự hiểu rằng: “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”Kết thúc câu chuyện là một hình ảnh đẹp, một hình ảnh viên mãn!
Zobra ngồi đó, dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.
Suy cho cùng thì hạnh phúc lớn nhất của người mẹ chính là thấy con mình được hạnh phúc!

Chỉ qua vỏn vẹn 149 trang sách nhưng “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã mang lại rất nhiều cảm xúc và bài học sâu sắc về tình mèo, tình người!

Tôi cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng của Hải Âu mẹ Kengah!

Một người mẹ đến phút cuối đời vẫn muốn bảo vệ con mình!

Tôi cảm nhận được tình yêu thương chân thành, không có ranh giới do khác biệt giống loài!
Không quan trọng Lucky là mèo hay là Hải Âu, tình yêu thương của Zobra và các bác mèo dành cho Lucky vẫn luôn trọn vẹn, chân thành!
Tình yêu ấy vô cùng quảng đại và không áp đặt!
Thay vì áp đặt Lucky sống như một con mèo, Zobra lại luôn mong muốn Lucky được là chính mình, “sống cuộc đời của một con hải âu”! và đã là hải âu thì “phải bay”
Sự tử tế và tấm lòng nhân ái của mèo Zobra cùng toàn bộ mèo ở Cảng thật là đáng trân quý!

Tôi cảm nhận được bài học về việc giữ trọn lời hứa!
Chỉ để giữ lời hứa với Hải Âu mẹ Kengah, mèo Zobra có thể bất chấp hiểm nguy, hi sinh lợi ích để bảo vệ Lucky.
Đỉnh điểm là hội đồng mèo đã phá vỡ điều cấm kỵ của loài mèo là “nói chuyện với con người” để giúp chú Hải Âu nhỏ có thể bay.

Tôi cảm nhận được tình bạn và sự sẻ chia!
Đại tá mèo Zobra luôn đồng thuận với quyết định của Zobra dù có thể quyết định đó thật điên rồ! Chỉ bởi vì mèo Zobra là một thành viên trong hội đồng mèo ở Cảng!
Mèo Secretario hơi lèm bèm, khó chịu nhưng vẫn luôn giúp đỡ Zobra những điều nhỏ nhặt nhất!
Giáo sư biết tuốt Einstein luôn nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức trong sách để hỗ trợ Zobra giải quyết vấn đề.
Thuỷ thủ già Bốn Biến giống như một triết gia có thể giúp Zobra đưa ra những lời giải đáp đầy thực tiễn!
Nếu không có sự hỗ trợ của những bạn mèo này, chưa chắc Zobra có thể hoàn thành những lời hứa với cô Hải Âu Kengah được!

Tôi cảm nhận được bài học về sự tự tin, quyết đoán!
Chắc hẳn không ít lần bạn muốn thử sức với một điều gì mới mẻ mà bạn chưa từng làm…
Nhưng… Bạn sợ hãi! Bạn lo lắng! Bạn nghi ngờ chính bản thân!
Hãy luôn nhớ rằng: “Để có thể thành công, bạn buộc phải tin rằng bạn có thể”!!!

Tôi cảm nhận sâu sắc được vấn nạn môi trường mà tác giả muốn gửi gắm!
… thỉnh thoảng tôi vẫn tự hỏi bọn người khùng hết cả rồi hay sao, họ đã biến đại dương thành một bãi rác thải khổng lồ
Và khi nào họ mới hiểu được việc họ đang làm? Hãy nghĩ về cô Hải Âu tuyệt vời kia! Cô ấy chết vì họ điên cuồng, làm ô nhiễm đại dương với rác rưởi của họ

Còn các bạn thì sao? Hãy thử đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” và chia sẻ cảm xúc nhé !

Add a Comment

Scroll Up