Phẩm chất quan trọng nhất của một Leader

adolf-hitler

 

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất không được sinh ra hoặc được đào tạo nên từ người khác.

Nếu họ được sinh ra thì khi sinh ra họ phải có đầy đủ tốt chất cần thiết của người lãnh đạo. Nhưng thật đáng tiếc, không ai sinh ra mà đã có đầy đủ những phẩm chất đó hoặc để những đặc điểm ấy tự động đến với chúng ta.

Những nhà lãnh đạo vĩ đại cũng không được tạo ra, đào tạo nên. Mặc dù những nhà lãnh đạo giỏi có thể chỉ dạy bạn, nhưng họ không thể đi theo bạn cả cuộc đời. Chúng ta phải tự sử dụng toàn bộ giác quan, phán đoán của mình để trở thành một nhà lãnh đạo theo phong cách mà mình mong muốn thay vì cố gắng copy của người khác.

Vì vậy, làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời ? Một tố chất duy nhất thôi, nhưng vô cùng quan trọng :

Tư duy cần có

Trên thế giới có rất nhiều nhà lãnh đạo bước ra từ nghịch cảnh, những nhà lãnh đạo như Martin Luther King có thể gọi là “Một trong những nhà lãnh đạo bước ra từ nghịch cảnh”. Mặc dù môi trường khắc nghiệt có xu hướng tạo ra những cá nhân kiên cường (Hay còn gọi là thời thế tạo anh hùng) nhưng điều đó không có nghĩa là điều đó tạo nên những nhà lãnh đạo kiệt xuất.

HitlerStalin là 2 nhà lãnh đạo được trao quyền trong những thời điểm khó khăn và họ đã vực dậy cả một đất nước. Nhưng điều khiến họ trở nên vĩ đại không phải là từ việc “bị ném vào trong biển lửa, trui rèn để trở thành một nhà lãnh đạo thiên tài” mà là khả năng sử dụng tối đa nguồn lực hiện có.

Điều đó có nghĩa là tận dụng tối đa những gì bạn có và đẩy bản thân đến giới hạn.

Cách đây một vài ngày, trong một buổi ăn tối cùng khách hàng Nhật, họ hỏi tôi một câu :

– Hoàng Anh à, tại sao team của bạn chỉ có 3 người mà khối lượng công việc các bạn hoàn thành trong năm vừa rồi lại nhiều như vậy? Có bí quyết gì không?

Tôi chỉ mỉm cười

– Tất nhiên là vận dụng tối đa nguồn lực, nhưng không phải là chỉ có nguồn lực của bản thân và của team tôi. Nếu chỉ có 3 người chúng tôi thì không thể hoàn thành khối lượng công việc nhiều như vậy được đâu. Nhưng tôi may mắn khi luôn được sự giúp đỡ của tất cả mọi người trong công ty. Khi gặp bất kì vấn đề gì chúng tôi luôn biết mình phải đi tìm ai, hỏi điều gì, từ đó thúc đẩy thời gian hoàn thành công việc tăng lên đáng kể đi kèm với kết quả ấn tượng. Tôi thật may mắn vì dự án của mình được sự giúp sức của rất nhiều người giỏi tại Flinters Việt Nam. Perry đâu chỉ có 3 người 😉

Khi làm một task dự án tôi luôn nghĩ chúng tôi có thể làm cách nào khác để tăng tốc độ phát triển và tăng sự chính xác lên được không thay vì chỉ lựa chọn một phương án đầu tiên bản thân nghĩ tới và bắt tay vào làm ngay, điều đó thật tuyệt !

Cảm ơn các anh chị đã giúp đỡ em và Perry rất nhiều. Nếu không có các anh chị thì sẽ không có Perry ngày hôm nay.

Bạn nên làm gì ?

Trong một thế giới đầy những cơ hội, bạn không cần phải bắt đầu từ đầu, từ con số 0, hãy sử dụng tối đa những nguồn lực quanh mình. Đừng chỉ nghĩ trong team, hãy sử dụng cả nguồn lực bên ngoài nếu cần thiết.

Nếu bạn mong muốn trở thành người lãnh đạo giỏi nhất, bạn phải sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để cải thiện bản thân, cải thiện team. Đừng chỉ trở thành một nhà lãnh đạo đủ giỏi. Nếu những nhà lãnh đạo vĩ đại thời xưa có thể làm được rất nhiều việc với nguồn lực ít ỏi như vậy thì tại sao bạn không thể làm được nhiều hơn những gì bạn và team bạn đang làm?

Vì vậy, hãy thử thách bản thân để tận dụng hết những cơ hội và nguồn lực mà bạn có.

Đừng chỉ nghĩ tới nguồn lực là con người, hãy nghĩ tới cả những người lực về công nghệ, ví dụ như ChatGPT cũng có thể là một nguồn lực tốt, những open source, API free… cũng có thể đưa vào sử dụng để tăng tốc độ phát triển dự án.

Thay đổi suy nghĩ của bạn để theo đuổi tham vọng và tối đa hóa tất cả các nguồn lực tuyệt vời mà bạn có trong tầm tay. Một khi bạn cống hiến hết mình cho việc này, bạn sẽ trở thành người lãnh đạo hơn cả những gì bạn từng mong muốn.

Add a Comment

Scroll Up