Giới thiệu về Vue.js

Giới thiệu

Vue.js(phát âm là /vjuː/, giống như view trong tiếng Anh) được tạo bởi một nhân viên cũ của Google là Evan You. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào tháng 2 năm 2014, phiên bản mới nhất tại thời điểm viết bài này là 2.5.3.

Ra đời muộn nhất so với các framework Javascript khác như AngularJS hay ReactJS nhưng Vue.js nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng front-end developer khi mà số sao(star) trên github của Vue.js(73k) đã gần bằng của React(81k) tính tới 14/11/2017.

So sánh với AngularJS và ReactJS

Tiếp cận cho người mới

Biểu đồ độ phức tạp khi tiếp cận các framework với người mới(nguồn: academind.com)

  • AngularJS là framework khó học nhất cho người mới, bởi vì ngay cả khi bạn đã có 1 nền tảng cơ bản về Javascript rồi thì khi làm việc với AngularJS(version 2+) bạn sẽ phải làm quen với một ngôn ngữ gần như hoàn toàn mới là TypeScript.
  • ReactJS đứng thứ 2 về độ khó vì bạn sẽ phải quen dần với các cú pháp ES6 và JSX
  • ? VueJS được đánh giá là dễ tiếp cận nhất vì bạn có thể sử dụng cả ES5 lẫn ES6, thậm chí VueJS còn hỗ trợ cả TypeScript nếu bạn đã quen thuộc với ngôn ngữ này.

Về performance

Việc so sánh tốc độ giữa các framework/library Javascript chỉ mang tính tương đối, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây giữa chúng với cùng một tác vụ:

So sánh tốc độ giữa các Javascript framework/library hiện đại (nguồn: academind.com)

Điều mình thích với Vue.js

Mình đã sử dụng qua hết các framework/library trong bài này, và framework đầu tiên mình tiếp cận là AngularJS version 1.x và mình cực kỳ thích cách xử lý template theo hướng declarative(khai báo) của nó. Nó khiến việc viết code nhanh hơn rất nhiều so với viết chung trong JSX, một số người sẽ không đồng tình với việc này bởi theo họ thì phải “vứt logic ra khỏi view”, mỗi người một quan điểm, mình cũng không phản biện hay cổ vũ gì, mình thích thì mình làm thôi ?

Debug dễ dàng, chưa cần cài đặt thêm bất kỳ extension gì cho trình duyệt, bạn vẫn có thể debug cho ứng dụng Vue.js chỉ bằng console có sẵn. Khi một instance Vue.js được tạo ra, bạn có thể truy xuất tới nó ở bất kỳ đâu.

Mở console trình duyệt lên, gán app.message bằng một giá trị khác, ngay lập tức ứng dụng của bạn sẽ cập nhật theo, rất tiện đúng không. Mặc dù vậy, giống ReactJS, Vue.js vẫn có extension để hỗ trợ đầy đủ việc debug ứng dụng là Vue Devtools

Document của Vue.js được đánh giá là đầy đủ và dễ đọc nhất trong các framework/library Javascript. Và hiện tại Vue.js đã có phiên bảng tiếng Việt chính chủ khá đầy đủ, được translate bởi Phan An – Contributor Vue.js teamCộng đồng Vue.js Việt Nam

Downscaling: Với AngularJS thì bạn hoàn toàn phải viết bằng TypeScript, sau đó build rồi mới dùng được, còn Vue.js hay ReactJS thì bạn có thể dùng trực tiếp trên 1 trang html giống như dùng jQuery vậy, chỉ cần nhúng vào trang qua thẻ script là xong.

Kết luận

Mỗi framework hay library đều có những ưu nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn 1 nền tảng để bắt đầu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ vào tốc độ hay sự gọn nhẹ. Tuy nhiên Vue.js theo mình là một framework Javascript rất đáng để thử ?

Add a Comment

Scroll Up