Đầu tiên, hãy nghĩ “ tương lai bạn muốn tránh là gì”

Tiếp theo phần trước, lần này mình trích chương 18 của 70 rules of septeni , tác giả Nanamura Mamoru

                        ———————————-o0o———————————

Rất nhiều người muốn đạt đến thành công đã tìm đọc sách của những người thành công. Bản thân tôi cũng đã đọc rất nhiều sách của những nhà kinh tế nổi tiếng và học được rất nhiều từ đó

Tuy nhiên, tôi cũng là một người rất “ khác người”, trước khi bắt đầu start-up, tôi không học ” làm thế nào để thành công, tôi hoc “ làm thế nào để thất bại”, tôi cố gắng thu thập rất nhiều thông tin “làm thế nào một công ty phá sản”.

Tôi đã đọc một quyển sách nào đó có viết “Số công ty start-up tồn tại quá một năm chỉ được 50%, tồn tại quá 10 năm chỉ còn 3% ”.

Nếu dữ liệu trong quyển sách đó là đúng, những quyển “kinh thánh” về kinh tế chúng ta đọc hàng ngày , đến từ 3% những người đã thành công. Tôi nghĩ  học từ 97% người thất bại có ý nghĩa hơn nhiều.

Theo thông tin mà tôi thu thập được, có 5 cách để phá sản –  tức là có năm nguyên nhân chính dẫn đến sự phá sản. Tôi nghĩ thật đơn giản, chỉ cần mình giải quyết được 5 vấn đề đó, tôi sẽ không phá sản.Nhờ đó tôi có suy nghĩ clear về những gì mình nên tránh từ trước khi bắt đầu start-up của mình.

Khi chúng ta thử thách một cái gì mới, đầu tiên thường nghĩ “ tôi muốn thành thế này”, “Ước gì tôi có thể đạt được thứ kia”.Khi khởi nghiệp, nhiều người sẽ thấy nản  “ làm thế thì khó quá”, “tôi làm sao mà làm thế được” rồi bỏ cuộc.Nhưng bằng cách thu thập thật nhiều thông tin và nghĩ thật kỹ “ mình cần phải tránh điều gì”, có khi bạn sẽ mở được một con đường mới để thấy “ ồ thế này thì tôi cũng làm được !”.

Trích chương 18 , 70 rules of septeni , tác giả Nanamura Mamoru

                        ———————————-o0o———————————

Câu chuyện cá nhân:

Một ngày, nhóm PO được bác giám đốc đề ra một bài toán “Làm thế nào để cải thiện nhóm PO, làm thế nào để nhóm PO xứng đáng với mức lương được nhận”

Nhóm họp 4,5 buổi, đưa ra rất nhiều ý tưởng nhưng không thể đến một kết luận nào.

Tất cả mọi người đều chú mục vào câu hỏi “PO xứng đáng với mức lương được nhận” là PO như thế nào ?

Không ai biết câu trả lời, khách không biết, bác giám đốc không biết mà bản thân chúng tôi cũng chả biết luôn.

Chương 18 của 70 rules of septeni này gợi mở cho tôi nhiều thứ.

Không nhất thiết phải xây dựng cần một “hình mẫu lý tưởng” xa xôi nào đó mới có thể đạt tới thành công, bởi “hình mẫu thất bại “ gần gũi với mình hơn nhiều .

Tôi muốn thử nghiệm  “ đi tìm sự thất bại” – lục lại thất bại của bản thân và học hỏi  kinh nghiệm  những người xung quanh và hi vọng tìm ra lối đi cho bản thân, hoặc đơn giản là một checklist để đỡ bị ngã nhất có thể.

Add a Comment

Scroll Up