Dùng lò vi sóng có an toàn hay không?

Trước khi tìm hiểu liệu dùng lò vi sóng có an toàn hay không, chúng ta cùng tìm hiểu xem lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Theo Wiki thì lò vi sóng sử dụng sóng ngắn (Microwave) để làm cho các phân tử nước có trong thức ăn dao động mạnh hơn và những dao động của các phân tử nước này va chạm vào nhau tạo ra nhiệt độ, giống như khi ta chà 2 bàn tay vào nhau tay của chúng ta cũng nóng lên vậy. Chính nhiệt độ này sẽ làm nóng/chín thức ăn.

Dùng lò vi sóng có làm mất dinh dưỡng của thức ăn không?
– Thức ăn đặc biệt là rau rất dễ bị mất giá trị dinh dưỡng khi nấu/làm nóng, điều đó không phải bởi lò vi sóng mà bạn dùng bất cứ hình thức nào để nấu loại thực phẩm này đều có thể gây ra mất một phần giá trị dinh dưỡng.
– Dinh dưỡng thường bị mất do chúng ta nấu chúng ở nhiệt độ quá cao và trong thời gian quá lâu, vì vậy để không làm mất dinh dưỡng của thức ăn chúng ta nên nấu ở nhiệt độ vừa đủ và không nấu quá lâu.

Dùng lò vi sóng có gây ung thư không?
– Một số hợp chất gây ung thư được nghiên cứu là các HCA (Heterocyclic aromatic amines) chúng được hình thành tự nhiên trong thực phẩm giàu protein như thịt và cá trong quá trình nấu và thường có trong thịt được nấu quá lâu với nhiệt độ cao. Một số nghiên cứu cho rằng nấu món gà bằng lò vi sóng sản sinh ra nhiều HCA hơn so với nướng hoặc sào. Nhưng không có bất cứ báo cáo nào về việc nấu thức ăn gia cầm bằng lò vi sóng gây ung thư.
– Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng nướng cá bằng than sản sinh ra nhiều HCA hơn so với dùng lò vi sóng, hay dùng lò vi sóng để nấu thịt bò thì sản sinh nhiều HCA hơn với các cách nấu khác. Nhưng nhìn chung nếu chúng ta chỉ nấu lò vi sóng trong vài phút thì nó cũng không sản sinh ra nhiều HCA hơn các phương pháp khác.

Để hạn chế rủi ro khi dùng lò vi sóng:
– Không nấu rau củ quá lâu để hạn chế mất chất dinh dưỡng
– Sử dụng những đồ chứa thực phẩm có thể được dùng cho lò vi sóng (Tốt nhất nên dùng đồ làm từ gốm hoặc thuỷ tinh)
– Đảo và quấy thức ăn để san đều nhiệt độ cho thức ăn, kiểm tra nhiệt độ của thức ăn trước khi ăn.

Add a Comment

Scroll Up