Muốn thay đổi công ty, trước tiên hãy thay đổi chính mình

Sau khi đọc xong quyển 70 rule of Septeni – tác giả Nanamura Mamoru, founder của Septeni Group,  mình quyết định trích dẫn một vài chương lên blog.

Có thể những điều trong sách viết  không mới, nhưng đã để lại ấn tượng rất mạnh cho mình.


Trích chương 12 : Muốn thay đổi công ty, trước tiên hãy thay đổi chính mình

Chuyện kể rằng, khi  ông Inamori Kazuoshi (founder của KyoceraKDDI) đến dự buổi diễn thuyết của  Matsushita Konosuke (founder của Panasonic), ông Matsushita đã nói  “ người làm kinh doanh luôn luôn phải chuẩn bị sẵn vốn và nhân tài dự phòng cho bất cứ tính huống nào”.Khi ông Matsushita nói vậy, phía dưới khán đài đưa lên câu hỏi “ làm thế nào để tích trữ dự phòng được ”, ông Matsushita trả lời  “ Vậy thì đầu tiên là các anh phải thực sự nghĩ  muốn tạo ra cơ chế này đã “
Câu trả lời của ông Matsushita gây thất vọng cho nhiều người, nhưng  lại gây ấn tượng mạnh cho Inamori.

Khi việc kinh doanh không tốt, rất nhiều nhà kinh doanh muốn cải thiện công ty mình

Nhưng trong số đó, được bao nhiêu người thực sự muốn hành động để thay đổi ? có bao nhiêu ông giám đốc chấp nhận được thay đổi?

Việc này cũng giống như ai cũng có câu cửa miệng “ tôi muốn công ty phát triển to hơn”, nhưng thực ra trong lòng lại nghĩ “ làm vừa vừa đủ sống là được rồi, cần gì phải vất vả cố làm lớn ”

 

Cá nhân tôi ( ông Nanamura) nghĩ, làm giám đốc không có nghĩa là lúc nào cũng muốn thăng tiến. Thong thả an ổn mà phát triển cũng là một cách làm.

Khi tôi mới thành lập công ty cũng chỉ nghĩ muốn thành lập công ty có khoảng 20~30 người, chưa bao giờ nghĩ đến nó sẽ phát triển thành hàng nghìn người như bây giờ.Lúc đó tôi chỉ nghĩ, cứ sống hạnh phúc  được là tốt rồi.

Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của các nhân viên, thành tích của công ty tăng lên dần dần, theo đó, tôi cũng đã chuyển biến, tôi muốn làm nhân viên của tôi cũng hạnh phúc, tôi muốn gia đình của nhân viên tôi cũng hạnh phúc, càng hơn  nữa, tôi muốn khách hàng của tôi và gia đình cũng hạnh phúc.

Để làm được điều đó thì phải giúp công ty thành công , đưa lên sàn chứng khoán, mà muốn vậy thì bản thân tôi cảm thấy mình cần phải thay đổi ứng với sự phát triển công ty.

Như ông Matsushita đã nói ở trên, muốn công ty thay đổi thì việc quan trọng là giám đốc phải duy trì mong muốn mãnh liệt muốn thay đổi bản thân.

Sự kết hợp giữa mong muốn thay đổi bản thân và sự chấp nhận thay đổi của giám đốc sẽ giúp cho công ty bước sang trang mới.

Đôi khi, thiên thời địa lợi, business model tốt cũng có thể khiến cho công ty trở nên lớn hơn tầm của người lãnh đạo.Nếu giám đốc cảm thấy ko theo kịp được sự phát triển của công ty, nên thay đổi , chọn một người có khả năng hơn thay thế mình. Đó cũng là một cách thể hiện ý chí chấp nhận thay đổi.

Để công ty thay đổi, trước hết bản thân phải thay đổi, hãy nghiêm khắc với chính mình  để đuổi kịp sự phát triển của công ty.

 

Trích chương 12 của sách 70 rule of Septeni – tác giả Nanamura Mamoru, founder của Septeni Group.

 

Add a Comment

Scroll Up