Một chút cảm nhận về “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần”

Một buổi chiều tháng 8, khi Hà Nội vẫn còn đang trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Đã gần một tháng chưa ra khỏi nhà, chưa được đến công ty. Chắc hẳn phần lớn mọi người cũng đang trong tâm trạng giống mình. Buồn chán, suy nghĩ nhiều hơn, có phải không ?

Vậy thì hôm nay để mình giới thiệu cho các anh chị em một cuốn sách, nếu có thời gian hãy đọc nó, vì đọc sách không bao giờ là thừa cả :D. Đó là cuốn sách có tên : Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần của tác giả Tolly Burkan. Cuốn sách này mình được tặng vào dịp sinh nhật của một người trong công ty với lời nhắn “Em thấy anh nghĩ nhiều quá, đọc quyển này để nghĩ ít hơn đi nhá”. Cũng gần 3 năm từ dịp vẫn còn thân thiết ấy rồi, tới giờ mình mới lôi ra đọc, nếu không có covid thì có lẽ cuốn sách ấy vẫn đang bám bụi trên giá sách rồi, mình lầy quá mà ^_^

Bản thân mình thì thấy khá thích cuốn sách này vì nó ngắn (cứ ngắn là mình thích, vì lười mà :v), chỉ tầm gần 200 trang, Thứ hai là vì đây là một cuốn sách về self-help (phát triển bản thân), với lối văn phong đơn giản của tác giả nhưng mang lại tác động cho người đọc.

Trong cuốn sách này, tác giả đã đề cập đến 5 điểm quyền năng của con người mà theo ông, đó là những điểm cốt lỗi để hoàn thiện và phát triển bản thân:

 • Nói sự thật: Khi nói sự thật thì bản thân cũng cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, và cũng thấy người nghe tôn trọng bạn hơn. Tuy nhiên có những sự thật mà bạn phải hướng người nghe theo hướng tích cực.
 • Yêu cầu điều bạn muốn: Không nhất thiết phải nhờ những công việc khó khăn, phức tạp, bạn có thể nhờ mọi người giúp bạn ngay cả những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, đó cũng chính là phương pháp để mọi người gắn kết nhau hơn, tương tác với nhau nhiều hơn.
 • Giữ đúng lời hứa: Lời hứa thì tất nhiên là rất quan trọng, một khi đã hứa thì mình phải thực hiện điều đó. Tuy nhiên tác giả cũng đã đưa ra các cách xử lý khi thất hứa chi tiết và hiệu quả.
 • Chịu trách nhiệm về những gì bạn làm: Chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả hành động của mình, từ những việc nhỏ nhất như nói sự thật, đến giữ lời hứa… Mỗi một hành động, lời nói của bạn, bạn đều phải có trách nhiệm với nó.
 • Kết nối với những người chung chí hướng: Đây là sự kết nối với những người có cùng sở thích và niềm đam mê với bạn. Xây dựng lên các mối quan hệ tốt, dựa trên những quan điểm chung, để cùng nhau hỗ trợ, cùng giúp đỡ nhau phát triển.

Cuốn sách cũng đưa ra 7 yêu cầu cuộc sống:

 • Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân: Tài chính là điều mà mỗi người đều cố gắng để hướng tới. Dù có nghèo khổ đến đâu, bạn hãy luôn nghĩ rằng vẫn có những người gặp phải hoàn cảnh tồi tệ hơn mình. Và nếu muốn thoát khỏi cảm xúc tiêu cực đó, bạn phải đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân, để bạn không còn phải lo lắng về vấn đề tài chính.
 • Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống: Nếu bạn mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, hãy luôn tạo cho mình những cảm xúc tích cực, suy nghĩ tích cực. Hãy nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực và hãy lạc quan trong cuộc sống.
 • Khẳng định giá trị bản thân: Mỗi người đều hãy tự yêu lấy bản thân mình trước khi yêu cầu người khác yêu thương mình.
 • Chủ động yêu thương: Nếu muốn được người khác yêu thương, mình hãy yêu thương mọi người trước tiên. Có cho đi thì mới mong nhận lại. Vậy nên hãy cho đi những yêu thương mà không cần lý do, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn mong muốn.
 • Thể hiện sự sáng tạo: Sự sáng tạo của bạn thể hiện ở nhiều lĩnh vực như sáng tác nghệ thuật, làm việc nhà hay sáng tạo trong công việc, trong tình cảm.
 • Áp dụng lối sống tỉnh thức: Thói quen của bạn chính là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề. Bạn nên chú ý đến thói quen và hành động của mình để nhận thức được những thói quen đó là xấu hay tốt và có những phương pháp thay đổi phù hợp.
 • Duy trì kết nối với Đấng tối cao: Điều này có nghĩa là chúng ta nên kết nối với nhau để tạo nên sức mạnh.

Thực sự mình đã rất ấn tượng với đoạn văn này:

”Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn, họ cũng không dược dạy cách để thoải mái, bình yên, để cuộc sống là một hành trình phong phú, bổ ích và thú vị.”

Mình khá thích đoạn này bởi vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta đang sống rất nhanh, đấu tranh cho những lợi ích của chúng ta, mà chúng ta không bao giờ nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống. Nếu chúng ta nhìn vào mặt tích cực thì sẽ thấy cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều ^^

Lời kết

Cuốn sách này đã làm cho mình giảm bớt stress, và nghĩ tích cực hơn về những điều thường ngày xảy ra trong cuộc sống. Ngoài ra mình vẫn đang cố gắng sống và làm theo những điểm quyền năng và những yêu cầu của cuộc sống mà tác giả đã đưa ra trong cuốn sách. Cảm ơn em đã tặng anh cuốn sách này ! ^^

 

Add a Comment

Scroll Up