Tìm hiểu 1 số loại đồ uống ở Coffee day Flinters

Gần đây Coffee Club định kỳ tổ chức chương trình Friday Coffee Open cái menu khá đơn giản mà cũng không dễ với những ai chưa tìm hiểu. Vậy mình đã tiện tay hỏi Google và biết 1 số thông tin muốn chia sẻ lại với mọi người.

Cà phê Latte

Menu lần đầu tiên đây ạ

[1] Latte nóng / đá
[2] Cacao latte (dành cho các bạn không uống được cafe mà vẫn muốn hình trái tim)
[3] Esspresso / Cafe đen
[4] Americano
[5] Caramel Machiato
[6] Cà phê sữa (Gu Trung Nguyên G7)

Trên đây có tên một số loại cà phê Ý nổi tiếng. Hiện nay tại Ý có ít nhất 10 loại cơ.
1. Espresso

Espresso trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cafe trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

2 Cappuccino (capuchino)

Dạo gần Cappuccino thuộc dòng cà phê Ý không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cafe latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách café được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy vào nơi pha chế mà Cà phê Ý – Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

3 Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Ý – Macchiato và Latte.

4 Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì loại cà phê Ý – Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to.

5 Americano

Nói một cách dễ hiểu thì Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano nhưng lại có những người rất mê cà phê Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

Chúc mọi người enjoy và happy với cốc cafe order tại bar công ty nha 🙂

Thật sự cảm ơn team Coffee đã tạo cơ hội thưởng thức và giao lưu mở cho anh chị em <3

Tham khảo thêm tại

Các loại cafe Ý nổi tiếng trong menu đồ uống

Điểm danh 11 loại cafe phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam

Add a Comment

Scroll Up