Hồi ký Refactor.

code-13

Dành cho những người đã là lập trình viên, muốn trở thành lập trình viên hoặc quan tâm tới cuộc sống của một lâp trình viên: Cuộc đời lập trình viên lãng mạn như cuộc đời thi sĩ, đầy thử thách như trong những cuộc phiêu lưu huyền thoại, nhưng cũng đầy áp lực, phiền toái. Coder is farmer, after all!

Bài viết chỉ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tác giả. Rất mong cung cấp được cho bạn đọc một cái nhìn tích cực hơn vào cuộc sống. Mong nhận được ý kiến phải hồi của mọi người.

15/04/2013

Vào một ngày đẹp trời không mây không sao ấy, một hòn gạch (requirement mới) tự nhiên rơi xuống đầu bạn. Cụ thể là cho bạn một đống rác và bắt bạn xào nấu thành món gì đấy ăn được, cùng với một tuyên bố hùng hồn: “Facebook làm được thì mình cũng có thể làm được.” Lòng thầm nghĩ “em mà giỏi thế thì e đi làm cho facebook rồi” nhưng vẫn phải mỉm cười “biết đâu mình giỏi thật!”.

Đang chán đời thì sếp đi vào bảo “Dễ ấy mà, chú cứ cho hết vào 1 mảng rồi dùng vòng for cho anh”. Đang định bật lại “Anh nói thì dễ lắm, cứ vào vị trí của em xem có for được không” rùi oánh cho trận thì lại nghĩ thương sếp già rùi, lại còn con thơ. Nhỡ hắn dỗi chán ăn chán ngủ thì có tội lắm. Thôi tha, mình là người lương thiện mà ^_^.

Sau cuộc giằng co quyết liệt giữa thiên thần và ác quỷ trong tâm hồn, cuối cùng mới đưa ra được quyết định: “Khó cũng làm! Thử thách là cơ hội để khẳng định mình. Thà cố hết sức rồi thất bại còn hơn giành thời gian cho những việc vô bổ tầm thường” – Thiên thần thắng ^_^, đau khổ bắt đầu!

 

16/04/2013

Ngồi phân tích code hiện tại xem refactor thế nào nào! Code siêu bẩn, siêu chậm! Chán! Nói chung là không có khám phá gì đặc biệt cả ngoại trừ việc nhận ra hoàn cảnh hiện tại của mình: “Ngu rồi, hôm qua hổ báo quá. Code này thì refactor bằng mắt!” Thui đâm lao thì theo lao vậy. Try your best and hope for luck thôi!

 

17/04/2013

Làm đến đâu hay đến đấy vậy. Khi bạn đã cố gắng hết sức thì thần tình yêu, à nhầm, thần may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Em code này xấu quá, phải cho em nó đi thẩm mỹ viện trước rùi làm gì thì tính sau. Thừa kế, đa hình, builder, adapter… Bao nhiêu kỷ niệm dữ dội tự nhiên ùa về. Kiến thức lâu không dùng, tưởng mai một hết giờ thấy sống lại quanh ta như muôn hoa đua nở. Code, tình yêu của tôi! (Chém đấy, code mệt lắm).

 

18/04/2013.

Vẫn đang ngồi refactor. Đoạn code này khó hiểu quá! Thui kệ xóa béng đi, lỗi tính sau. Hổ báo từ bé!

Mai được nghỉ rùi, ngồi làm tý music, lên facebook hỏi thăm bạn bè tý. Vất vả cả tuần rồi còn gì!

 

22/04/2013

Vị ngọt của holiday vẫn còn lăn tăn trong miệng. Ăn nhiều mụ đầu thật rồi. Thui kệ cứ relax tý đã. Đối với lập trình viên, khi thoải mái thì năng suất làm việc tăng gấp đôi, còn khi căng thẳng thì năng suất tạo bug (lỗi) tăng gấp ba. Tự an ủi thế.

Chiều về rồi, ngồi code tý để chiều còn báo cáo. Mà ngày nào cũng phải báo cáo thế này dễ sinh ra chống đối quá vì có phải cái gì cũng báo cáo được đâu. Tự nhiên thấy tư cách nghề nghiệp nó day dứt! hớ hớ!

 

26/04/2013

Sau khi trang điểm xong, trông em code nó cũng khá xinh. Thành quả sau mấy ngày mất ăn mất ngủ của mình đây, đem khoe mới được!

Phản hồi nhanh chóng từ đồng nghiệp:

  • Chú code cái quái gì đấy, thế này bố ai hiểu được!
  • Mày làm tao thất vọng quá!

Chả có nhẽ! Chắc chúng nó đùa mình!  Thui chấp gì bọn mù chữ! Thành công của bạn được đo bằng tổng số người yêu quý bạn và số người cố hạ thấp bạn. Tự an ủi thế nhưng vẫn buồn. Tìm tri âm bây giờ khó đến thế sao!

 

02/05/2013

Ngồi tăng tốc độ hệ thống. Sếp bảo tuần trước chú vất vả rùi, tuần này cho chú nhận việc dễ. Sướng! Đang ngồi vạch ra một loạt kế hoạch cho một tuần vui vẻ thì tộp một cái lại thấy một miếng xương to không kém miếng trước. SQL refactoring following data-whitehouse model. Chán lắm rùi đấy, oánh nhau đê! Nhưng mà thui, quân địch đông và hung hãn quá. Mà các task khác cũng chả dễ nhằn tý nào. Làm vì yêu nghề vậy! Đời không như mơ, thế gian ai biết được chữ ngờ!

 

15/05/2013

Sắp kết thúc phase 2 rồi. Mình cũng sắp hoàn thành nhiệm vụ rùi. Hệ thống bây giờ khá là nhanh. Mình phục mình thật! Vào redmine chơi tý nào! Cái gì đây, 1 rổ bug gán cho bạn. Thui chết đẩy nhầm code lên môi trường test rùi. Lạy các bác em đã xong đâu mà test. Sorry my love, sorry cả nhà! Mà bác nào lập trình viên lấy vợ thì né SQA cho em nhá, không lại cãi nhau suốt ngày (Trừ khi xinh như SQA công tý tớ – Hức! bị ép khen mặc dù chỉ hơi xinh thui!). Đoán thế chứ chưa lấy vợ bao giờ.

 

20/05/2013

Joined test! Lại một tuần happy fix bug. Người xưa bảo biết lỗi mà sửa là cực kỳ quý giá. Chỉ có khi nào nhận ra khuyết điểm thì mới có thể thay đổi bản thân được. Vẫn biết thế nhưng sao vẫn chán chả muốn fix tý nào. Thui kệ đứa nào thích thay đổi thì cứ fix, anh chỉ có thế thui. Giá mà được thế thì tốt. Việc gán vào đầu rùi thì chạy đâu cho hết nắng! hic.

 

24/05/2013

Sinh nhật! xin về sớm đi chơi với gấu! À mà mình làm quái gì có gấu, về nói chuyện với đầu gối vậy.

 

25/05/2013

Đi du lịch! Bỏ qua hết phiền muộn lo lắng. Cuộc sống bon chen thật là nhỏ bé tầm thường! I can flyyy…!

Công ty mình kể ra cũng khá là tử tế, du lịch 1 năm 1 lần, thỉnh thoảng lại nhậu nhẹt. Giá không phải làm việc thì tốt (@@). Thui kệ công việc, enjoy the life đã!

 

Những ngày sau đó

Trời có hôm nắng hôm mưa, công việc hôm nhiều hôm ít, vui vẻ có, bực mình có nhưng mà nói chung chả đọng lại cái gì cả. Thui mặc kệ nhớ nhiều đau đầu.

 

07/06/2013

Kết thúc dự án rùi, chắc sắp có party! Không biết tụi SQA có tìm ra mấy chỗ mình tiptrick không! À hèm project này vất vả nhưng mình cũng ngộ ra kha khá. Cuộc đời vẫn đẹp sao!

Add a Comment

Scroll Up