SO SÁNH LEAN VÀ AGILE

Lean và Agile là hai phương pháp quản lý phát triển phần mềm phổ biến hiện nay. Nhiều người cho cho rằng Agile là một biến thể của Lean. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng khác nhau ở những điểm nào.

Trước hết, hãy điểm lại những điểm chính của Lean và Agile

LEAN

Lean đến từ Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn ), là một tập hợp các nguyên tắc để đạt được chất lượng, tốc độ và sự liên kết với khách hàng.

Mary &Tom Poppendieck cải biến các nguyên tắc của Lean Manufacturing để phù hợp với phát triển phần mềm, những ý tưởng này là cơ sở cho Agile sau này :

1

Tóm lại, Lean không ngừng loại bỏ bất cứ điều gì không mang lại giá trị và chỉ thực hiện những gì chúng ta thực sự cần tại thời điểm thực hiện. Loại bỏ lãng phí ở đây có nghĩa là loại bỏ các cuộc họp, công việc, tài liệu vô dụng. Nó cũng có nghĩa là loại bỏ thời gian dành cho việc xây dựng những gì “chúng ta biết” sẽ cần trong tương lai (điều kiện sử dụng và kiến thức của chúng ta thay đổi theo thời gian, vì vậy những thứ làm sẵn có thể không dùng được- hoặc phải mất công sửa chữa). Đồng thời cũng loại bỏ những cách làm việc không hiệu quả – Như đa nhiệm – để chuyển giao sản phẩm nhanh hơn.

Lean cũng đặt sự nhấn mạnh vào “hệ thống” – đó là, cách mà các team hoạt động như một thể thống nhất. Chúng ta luôn luôn phải xem xét mọi việc từ góc nhìn toàn cảnh nhất để đảm bảo mỗi sửa chữa đều tối ưu cho toàn bộ sản phẩm. Ví dụ, nhiều nhà quản lý muốn “tối ưu hóa” từng developer bằng cách đảm bảo họ luôn hoạt động ở mức 100% – nhưng điều này thực sự phản tác dụng. Đừng để họ code một thứ chưa thực sự cần thiết (hoặc là chưa được định nghĩa rõ ràng) chỉ để có việc làm, bởi vì nó sẽ tạo ra nhiều việc cho chúng ta hơn trong tương lai.

Thêm vào đó, Lean tôn trọng việc phân công công việc cho người làm điều đó tốt nhất, cung cấp cho họ những gì họ cần để hoạt động có hiệu quả và tin tưởng giao cho họ đi làm.

Phát triển phần mềm là học tập, vì vậy cấu trúc công việc phải đảm bảo chúng ta không ngừng học hỏi, trì hoãn quyết định cho đến thời điểm cuối cùng là cần thiết để tìm hiểu và có nhiều thông tin hơn vào lúc quyết định.

Cuối cùng, Lean xây dựng chất lượng ngay khi đang phát triển sản phẩm, vì sẽ không có cách nào chuyển giao nhanh được nếu chúng ta cứ phải quay lại xử lý các vấn đề cũ.

Một công ty Lean điển hình đi theo chu trình Learn – Measure – Build ( Học – Đo lường – Xây dựng), tiến hành nhiều thử nghiệm, thường xuyên kết nối với khách hàng, hiểu rõ yêu cầu của họ và tập trung vào những gì quan trọng để liên tục cải thiện . Một chu kỳ không bao giờ kết thúc từ khởi động đến phát triển bền vững, phát triển thông minh và thành công.

1

“Các tổ chức thực sự tinh gọn có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ bởi vì chúng phản ứng rất nhanh và nhuần nhuyễn với nhu cầu của thị trường, chứ không cố gắng để dự đoán tương lai.” – Mary Poppendieck

AGILE

Agile dùng để chỉ một tập hợp các giá trị và nguyên tắc đề ra trong Tuyên ngôn Agile. Các giá trị và nguyên tắc của Agile có hiệu quả vì dựa theo tính khoa học của Lean, do đó bạn sẽ thấy rất nhiều nguyên tắc tương tự với Lean được lặp lại trong Agile.

Giá trị các Tuyên ngôn Agile là:

Đặt tính cá biệt và tương tác lên trên các quy trình và công cụ
Đặt hiệu quả của phần mềm lên trên tài liệu toàn diện
Đặt sự hợp tác của khách hàng lên trên hợp đồng, đàm phán.
Đặt sự tùy biến theo hoàn cảnh lên trên theo sát kế hoạch đã định.

Nguyên lý chủ yếu của Agile :
3

Agile nhấn mạnh vào thời gian cần có để từng bước xây dựng một sản phẩm bằng cách chuyển giao từng phần nhỏ. Một trong những lợi ích chính của điều này là khả năng thích nghi và thay đổi ở bất cứ bước nào (tùy thuộc vào phản hồi, điều kiện thị trường, trở ngại của công ty, vv) và cung cấp sản phẩm phù hợp thị trường.

Một công ty Agile thường là rất linh hoạt, nhanh chóng thích nghi với thay đổi và có thể nắm bắt cơ hội mới ngay khi chúng xuất hiện. Agile cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng thông qua cơ cấu tổ chức linh hoạt và giao tiếp đơn giản.

LEAN VÀ AGILE KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO

1

Như vậy phạm vi của Lean rộng hơn Agile, vì nó liên quan đến nhiều yếu tố như tiền, sức lao động, nhiên liệu ect ( chứ không chỉ thời gian). Vì vậy, rất nhiều chuyên gia cho rằng, Agile là một biển thể của Lean.

Nguồn tham khảo :

Agile Vs. Lean: Yeah Yeah, What’s the Difference?


https://realtimeboard.com/blog/choose-between-agile-lean-scrum-kanban/#.V9-zjyGLTIU

Add a Comment

Scroll Up