Tự học như thế nào cho hiệu quả?

Nhân lúc phong trào học tập của công ty đang đi lên. Mình mạn phép được “ngoi” lên đây để chia sẻ về việc tự học sao cho hiệu quả. Qua bài chia sẻ này sẽ giúp mọi người biết thêm về những phương pháp tự học tập hiệu quả, giúp giảm bớt chán nản cũng như mất tập trung trong quá trình học tập từ đó sẽ tăng đáng kể năng suất và kết quả của quá trình tự học.

1.  Khái niệm về “Tự học”.

Trước tiên thì phải nói về khái niệm của việc Tự học, mặc dù mình biết ai trong số chúng ta đã ngầm hiểu tự học là gì rồi, nhưng mình vẫn xin trích dẫn từ wikipedia ra: “Chủ nghĩa tự học, autodidacticism (hay autodidactism), tiếng Anh là self-education (hay self-learning và self-teaching) là việc học về một chủ đề hay nhiều chủ đề mà người học có ít hoặc không có sự dạy dỗ chính thống nào.” Chúng ta có thể hiểu đơn giản Tự học là tự mình tìm tòi, trau dồi kiến thức một mình mà không có hoặc có ít sự chỉ bảo từ người khác.

2. Lợi ích vai trò của việc tự học.

Không phải đi đâu xa mà ngay trong mỗi chúng ta thôi thì sự hiện diện của việc tự học đã là vô cùng nhiều rồi. Trong mỗi giai đoạn phát triển của 1 con người thì luôn luôn có việc tự học đi kèm nhưng có lẽ để chúng ta thấy được rõ ràng nhất thì chắc là giai đoạn chúng ta rời khỏi băng ghế nhà trường để bắt đầu đi làm.

Môi trường công ty, doanh nghiệp khác hẳn với môi trường học tập ở trường lớp. Ở trong đấy làm gì có thầy cô đâu mà chỉ dạy từng ly từng tý một. Dù bỡ ngỡ nhưng mọi thứ ở đây chúng ta đều phải tự học để nâng cao năng lực bản thân, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống để từ đó giúp cho con đường công việc của chúng ta suôn sẻ và phát triển hơn.

Kỹ năng Tự học rất cần thiết đối với mỗi một con người trong cái xã hội ngày càng phát triển về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin. Lượng kiến thức ngày một rộng lớn nên nếu không muốn tụt hậu đi thì chúng ta phải luôn luôn cập nhật kiến thức từng ngày mà muốn như vậy thì đơn giản và đỡ tốn kém nhất là thông qua việc mình tự học khi mà điều kiện tiếp cận những kiến thức đó thông qua internet là vô cùng dễ dàng và ngày càng dễ dàng.

Hoặc đơn giản là mình muốn học những điều mình thích, mình đam mê, mình muốn rèn luyện tính kiên trì và kỷ luật, mình muốn hoàn thiện bản thân, phát triển bản thân, …vân vân và mây mây, thì đều có thể thông qua việc tự học đem lại lượng kiến thức đó cho mình một cách dễ dàng nhất.

Đặc biệt hơn là chúng ta những người làm công nghệ thông tin thì càng phải có kỹ năng này khi mà những công nghệ mới được cập nhật hàng ngày, hàng giờ trên thế giới mà muốn sử dụng hay vận dụng được những công nghệ mới này thì không có cách nào khác là qua việc tự học chúng. Để rồi áp dụng vào dự án giúp cho dự án phát triển cũng như bảo trì dễ dàng hơn. Như đã nói ở trên không muốn tụt hậu thì phải học tập liên tục.

Lan man nhiều rồi thì tựu chung lại thì tự học đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cụ thể như sau :

 • Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú
 • Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.
 • Tự học rèn luyện tính kiên trì và kỷ luật trong mỗi con người.
 • Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.
 • Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.
 • Người có kỹ năng tự học tốt luôn là người dẫn đầu xu thế, có thể tự tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân từ đó dễ dàng đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

3. Nhược điểm của việc tự học.

Tất nhiên bên cạnh những lợi ích siêu việt mà việc tự học mang lại thì cũng có 1 số ít hạn chế song hành như sau :

 • Vì là tự học 1 mình nên là sẽ không có sự giao lưu kiến thức với mọi người trong lúc học dễ dẫn đến việc là hiểu sai, hiểu chưa đúng.
 • Cũng vì là 1 mình lên sự đa dạng về nội dung bài học mà kiến thức truyền tải đến mình sẽ bị hạn chế do không có sự tham khảo thêm các cách hiểu khác nhau.
 • Khi chưa lên mục đích và kế hoạch tự học rõ ràng thì học 1 mình có thể tốn thời gian, lan man, không đi đúng trọng tâm, mất phương hướng từ đó dẫn đến chán nản, bỏ bê, mất hứng thú trong quá trình tự học.

Nhiêu đó thôi, mình ngồi nghĩ nát óc rồi nhưng cũng không thế kể thêm ra được thêm nhược điểm nào nữa. Nếu ai có bổ sung gì của cả khuyết điểm cũng như ưu điểm thì inbox slack cho mình nhá để mình hoàn thiện bài viết hơn. Cảm ơn.

Với nhưng ưu khuyết điểm ở trên chắc hẳn đã giúp cho chúng ta cảm thấy lợi ích của việc tự học như thế nào đúng không? Vậy làm thế nào để có thế tự học một cách có hiệu quả, giúp cho phát huy được hết nhưng lợi ích đồng thời giảm thiếu tối đa nhưng khuyết điểm. Mình xin được trình bày ở phần tiếp theo.

4. Tự học như thế nào sao cho hiệu quả.

Và bây giờ là nội dung quan trọng nhất của bài blog. Sau đây mình xin được trình bày một số phương pháp và lợi ích đem lại của chúng giúp cho chúng ta có thể tự học sao cho hiệu quả nhất.

 1. Có 1 kế hoạch tự học sao cho phù hợp với bản thân là điều cần thiết. Bởi vì khi có một bản kế hoạch cụ thể sẽ giúp cho các bạn luôn đi đúng hướng, tránh lan man, học không đúng mục đích. Một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn trong quá trình học phần nào giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan về lượng kiến thức mà mình cần phải học, từng bước đạt được những đích đến của từng giai đoạn sẽ tạo thêm động lực giúp tiếp tục. Đây có lẽ là bước đầu rất quan trọng trong quá trình bạn tự học vậy nên trước khi bạn bắt đầu hãy lên cho mình một bản kế hoạch cụ thể có mục đích theo từng giai đoạn và hợp lý với bản thân nhất nhá. Sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả rất lớn đấy.
 2. Hãy chọn những điều mà bạn muốn học. Tất nhiên là cài gì mình thích, hứng thú, đam mê thì mình sẽ làm nó một cách tốt nhất mà không cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, đời khó như là mơ khi những thứ mà chúng ta phải học, phải tiếp thu vì nhiều mục đích khác nhau như là để phục vụ công việc, để thi cử, … vân vân và mây mây lại thường không phải những điều mà chúng ta muốn học mà phải học. Vậy thì rất khó để tự học đúng không? Câu trả lời là KHÔNG khi mà ta có thể dùng mục đích để  tạo động lực trong quá trình học rồi. Hay ngay cả khi bạn phải học một thứ đã không thích rồi mà còn chả giúp ích gì cho công việc của bạn thì lúc ấy hãy nghĩ đến điều giản đơn nhất là BIẾT ĐẾN còn hơn là KHÔNG BIẾT ĐẾN là được rồi, biết đâu một ngày bạn lại cần đến nó thì sao, đời còn dài mà. Tóm lại hãy luôn tạo ra niềm vui, cố gắng tìm ra sự hứng thú trong quá trình tự học nhá.
 3. Ví dụ : Bạn phải học để phục vụ công việc một loạt các kiến thức vô cùng khô khan và khó hiểu nhưng hãy luôn tin rằng nếu bạn tiếp thu được thêm được nó thì sẽ giúp chính bạn giải quyết được những vấn đề khó hơn trong công việc một cách dễ dàng từ đó nâng cao được chuyên môn đồng nghĩa với việc rất có thể được tăng lương và thăng chức. Rất lời phải không nào. Hãy luôn nghĩ như vậy nhá.
 4. Hãy kiên trì tạo dựng cho mình tính kỷ luật và tinh thần tự giác cao. Trong quá trình tự học thì sẽ luôn có lúc chán nản dẫn đến chểnh mảng lúc này thì tính kỷ luật sẽ giúp bạn không bỏ cuộc và quay lại cuộc chiến ngay lập tức. Bên cạnh đó thì tinh thần tự giác cũng rất cần thiết nếu bạn muốn đạt được kết quả cao trong quá trình học tập vì tự học là học một mình sẽ không phải ganh đua, không ai thúc dục, quản thúc nên dễ làm ta lười nhác, không tự giác làm theo kế hoạch đã đề ra.

Trên đây là 3 cách thức đơn giản mà mình nghĩ là cần thiết nhất để bắt đầu và duy trì được việc tự học giúp cho ta đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó thì còn rất nhiều phương pháp hữu ích nữa mà tuỳ vào mỗi người sẽ có hiệu quả khác nhau nhưng tóm lại thì 3 phương pháp trên là cái chung nhất giúp chúng ta có thể dễ dàng áp dụng để cảm nhận được được hiệu quả mà nó mang lại.

Trong cuộc sống kiến thức là vô tận, kiến thức của chúng ta chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông mà thôi. Trường lớp không thể dạy chúng ta hết được. Chỉ có thế dựa vào khả năng của chính bản thân mà thôi. Vì thế hãy trang bị cho mình một kỹ năng tự học siêu cấp víp pro để cho đời bớt nhàm chán.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích phần nào cho các bạn. Nếu thấy hay thì cho mình xin 1 Like và 1 Share. Cảm ơn vì đã đọc. Chào thân ái và hẹn gặp lại.

Add a Comment

Scroll Up