300 ngày đầu tư chứng khoán và… mất trắng

Các bạn đã bao giờ nghe tới lời mời chào mật ngọt:

– Cứ đứng yên đó, từ 3-6 tháng các bạn có 4.000 USD, từ 2-3 năm có 40.000 USD

– Lãi suất khủng 15%/tháng

– Chỉ cần bỏ ra 2-3 triệu đồng, bạn sẽ nhận lại 30 triệu đồng chỉ trong nháy mắt

Tôi – sinh viên nghèo, có nhiệt huyết, muốn giàu nhanh nhưng không muốn mất nhiều thời gian nên đã tin tưởng vào sự xui khiến của một anh đồng nghiệp. Anh ấy đi lên từ hai bàn tay trắng mà nhờ vào đầu tư chứng khoán, giờ đây, anh đã có 2 căn chung cư cao cấp và dư giả cho con cái học trường quốc tế.

Là một sinh viên năm 3 đầy mơ mộng vào con đường làm giàu đã sa ngã bước chân vào thị trường đầy tiềm năng mà cũng đầy rẫy rủi ro này. Và chỉ sau 300 ngày dấn thân, tôi đã lỗ chỏng gọng và rút ra những bài học đầy đau đớn trong hành trình kiếm tiền đầu đời của mình. Và nếu có thể nói được với bản thân mình ngày ấy, tôi sẽ nhắc nhở mình rằng:

1. Đừng vội vàng đầu tư khi mình còn đang thiếu hiểu biết

Tôi được anh đồng nghiệp rủ rê mở tài khoản, ban đầu tôi cũng sợ sợ vì mình cũng đã biết gì về thị trường chứng khoán đâu nhưng anh cứ bảo mở đi, mở ra để đấy cũng có sao đâu. Mang tâm lý của người chơi nhỏ với số vốn eo hẹp nhưng ham lên nhanh, tôi nằm vùng trong các group cộng đồng, các room của môi giới xem người ta phím nhau hôm nay con nào điểm mua đẹp, mã nào ôm mấy ngày nữa ăn ngon, chứng nào đang làm ăn tốt,… 

Tôi cứ thấy mã nào được rôm rả bàn luận nhất là tôi đặt lệnh mua ngay. Và đương nhiên… là tôi lỗ hẳn

2. Phải hiểu cốt lõi chứ không phải chỉ dựa vào 1 2 cuốn sách hay vài ba cái gạch đầu dòng trên mạng là xong.

Thua keo này tôi lại bày keo khác. Tôi đọc cuốn cơ bản nhất về thị trường chứng khoán, cộng thêm tự mình sớt được qua bác Gồ, sự tự tin tăng lên hẳn. Dựa vào bản thân và cả qua các room, cẩn thận hơn tôi điều tra hỏi han các nguồn rất rõ mới dám đặt lệnh mua, tôi chọn FLC là cổ tiếp theo. Tôi thấy người ta đưa tin rằng có tin mật, công ty đang triển khai dự án nhà đất và khu du lịch khủng, cộng thêm FLC là một doanh nghiệp cũng quen mặt, được nghe khá nhiều trên các phương tiện truyền thông, tôi đặt lệnh mua luôn. 

Sau khi tôi mua vào thì nó xuống giá rất mạnh, dù vậy nhưng anh đồng nghiệp vẫn nói với tôi rằng không sao đâu, cứ ôm đi rồi sẽ có lãi. Nhưng hầu hết vẫn là lỗ. Cứ cổ nào đang có xu hướng lên tôi lại nhảy vào, sau tôi mới biết đó là bẫy của các cá mập để gài những nhà đầu tư nhỏ mà háo thắng như tôi.

3. Biết chốt lời cắt lỗ

Tôi tin vào lời anh đồng nghiệp để mua mã mà anh ấy chỉ vì anh là người quen thì uy tín hơn môi giới nhảm trên mạng. Anh nói, mã này mục tiêu lãi đến 50% nên cứ ôm nhé. Sau đó giá tăng thật, tôi vui lắm, mời anh đồng nghiệp đi ăn lẩu coi như lời cảm ơn. Chỉ mấy ngày hôm sau tin tức họp cổ đông nổ ra không mấy tích cực, cổ phiếu liên tục giảm. 

Tôi cũng kịp bán tháo khối lượng mình đang giữ đi nhưng cũng không được như những ngày trước đó. Trong tình hình thị trường biến động mạnh thì bản thân phải tỉnh táo, xác định rõ không chỉ mức cắt lỗ mà cả chốt lời. Tránh tiếc nuối, ngậm ngùi, chua xót cho những gì đã qua.

4. Đầu tư cho bản thân vẫn là đầu tư có lời nhất

Quá chán nản sau một thời gian dài mà vẫn không thu lại được gì, tôi nhận được một sự tư vấn từ một người bạn của mẹ, cô hiện đang làm kế toán trưởng của một doanh nghiệp đầu tư xây dựng và có kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường chứng khoán: “Con còn trẻ thì nên đầu tư vào học tập và tích luỹ những giá trị, những kinh nghiệm.” Thế là tôi rút toàn bộ để đi học nghiêm chỉnh về phân tích tài chính và định giá.

Sau khi học tôi mới biết rằng đầu tư chứng khoán là cả một quá trình phân tích, đọc hiểu báo cáo tài chính, các chỉ số kinh doanh, các chỉ số hoạt động, là cả một mô hình chứ không phải chỉ là cái bảng điện tử nhảy số kia

Quen biết thêm nhiều người tôi mới biết người giàu không phải là người cứ chăm chăm bám lấy sàn để kê lệnh, chặn lệnh mua vào bán ra mà phải thực sự nắm rõ những giá trị cốt lõi, làm chủ được các hoạt động kinh doanh. Hiện tại, tôi không còn đi theo lời của môi giới và những anh hùng lướt sóng trên mạng nữa mà tự mình đọc các số liệu và tự mình tìm hiểu rồi quyết định mua.

Vậy nên tôi của ngày xưa ơi, đừng hàm hồ như vậy, đừng nghe theo ai mách bảo mà phải trau dồi kiến thức rồi mới hiểu được các quy luật mà đầu tư được. Kiếm được tiền của thiên hạ không phải chuyện dễ dàng nên hãy trang bị cho mình những gì đầy đủ để có một công việc ổn định. Có đầu tư thì cũng phải không ngoan và không quá phụ thuộc và đánh liều. Đã bỏ tiền ra thì là tiền của mình, phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không cay cú.

Chúc các bạn đầu tư an toàn và may mắn!

Add a Comment

Scroll Up