Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách viết bởi tác giả Robin Sharma được biết đến là một nhà tư tưởng lãnh đạo và cuộc sống. Cuốn sách gồm 101 câu chuyện trải nghiệm. Mỗi câu chuyện là một bài học cuộc sống ngắn gọn, xúc tích và ý nghĩa chia sẻ một góc nhìn khác, với 3 chủ đề chính: Gia đình – Sức khỏe – Giá trị bản thân. Đó cũng là 3 thứ quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Trong những câu chuyện của ông kể, người đọc đôi khi sẽ tự cảm thấy chính mình đang ở trong đó cùng với nhiều bài học triết lý được đúc rút.

1. Gia đình

Đọc sách này, chúng ta sẽ càng thấm thía Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta khi cuộc đời xuất hiện biến cố. Gia đinh là nơi có những người yêu thương ta nhất, nhưng đó cũng là những người chúng ta dễ bỏ rơi nhất. Người trẻ hẳn hiểu rõ tình trạng, chúng ta vì công việc, bạn bè, các mối quan hệ nông sâu ngoài xã hội mà bỏ quên bữa cơm gia đinh.

Các ví dụ trong sách Đời ngắn đừng ngủ dài được Sharma lấy dẫn chứng từ chính gia đình ông. Trong những câu chuyện nhỏ của mình, ông thường hạnh phúc kể về những lần đi dạo, vui đùa, nấu nướng cùng con cái. Chính những đứa trẻ có đôi khi lại đưa cho người lớn chúng ta những bài học về cuộc sống như: hãy biết nói ra điều mình muốn; muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, trước hết hãy trở thành một người cha, người mẹ tốt.

2. Sức khỏe

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người nhưng thật tiếc, người ta chỉ biết níu giữ khi sức khỏe đang dần mất đi. Tuy không nói ra trực tiếp, nhưng trong những câu văn của Đời ngắn đừng ngủ dài, tác giả luôn nhắn nhủ người đọc hãy trân trọng và giữ gìn sức khỏe của mình. Nói một cách cay đắng, chúng ta đang rao bán sức khỏe của chính mình để đổi lấy những thứ vật chất kém bền vững.

Cuốn sách truyền cảm hứng sống lành mạnh cho bản thân tôi khi nghe tác giả kể về những buổi sáng thức dậy sớm, hòa mình vào thiên nhiên tĩnh lặng và đặt bút viết như một màn khởi động buổi sáng. Chỉ 10 phút đi bộ mỗi sáng cũng sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho cả ngày làm việc tỉnh táo.

Đương nhiên tác giả sẽ chẳng gõ đầu độc giả và nói “Tập thể dục đi” nhưng những điều mà ông chia sẻ thật sự là một nguồn khích lệ chúng ta sống lành mạnh và trân trọng hơn sức khỏe của chính bản thân mình.

3. Giá trị bản thân

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cuốn sách: thức tỉnh người đọc. Mỗi lần đọc một câu chuyện trong sách, tôi lại cảm thấy như Robin Sharma đang gõ vào cái vỏ ốc đang bao trùm lấy tôi vậy.

Hãy dũng cảm thoát khỏi cái miệng giếng đang giam giữ con ếch – chính là tầm nhìn an toàn và hạn hẹp của những người trẻ hiện tại. Chúng ta đang sống trong một kỉ nguyên công nghệ, chỉ cần đứng im thôi, là chúng ta đã bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới rồi.

Giá trị của cuốn sách

Lần giở từng trang sách, bạn hẳn sẽ giật mình vì tác giả nói đúng: Chúng ta có phải đang ân hận về quá khứ, lo lắng cho tương lai mà quên mất việc cố gắng ở hiện tại.

“Đừng bao giờ để ai nói rằng, ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn ước mơ. Tại sao người đó không phải là bạn?”

Không phải chỉ là lời khuyên, những bài học sáo rỗng như người ta thường nghĩ về selfhelp. Cá nhân tôi thấy Đời ngắn đừng ngủ dài giống như một người đi trước đang chia sẻ với tôi những câu chuyện cuộc sống mà “người ấy” đã từng trải qua.

Chúng ta cứ Làm, Làm nữa, Làm mãi. Mệt thì hãy dừng chân. Chúng ta chỉ cần cố gắng hết sức để dù tương lai thế nào thì cũng không còn điều gì tiếc nuối.

“Hãy làm hết sức – để rồi cuộc đời (sẽ thay bạn) làm phần còn lại.”

Người trẻ chúng ta hẳn ai cũng có những lúc mất niềm tin vào cuộc sống, vào các mối quan hệ. Rằng, chúng ta cố để làm gì? Chúng ta chân thành rồi sẽ nhận được gì? Đừng lo, nếu bạn đã làm hết sức, cuộc sống chắc chắn sẽ không bạc đãi bạn đâu. Nếu bạn đã tận tâm tìm cách khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, bạn cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp.

Từ quan điểm cá nhân thì tôi nghĩ là bạn đừng đọc cuốn Đời ngắn đừng ngủ dài một cách ngấu nghiến. Mỗi khi đọc xong một câu chuyện trong cuốn sách, hãy dành cho mình một khoảng lặng để soi chiếu lại những gì đang xảy ra trong cuộc đời mình.

Nếu bạn đang thấy những ngày trong đời trôi qua nhàn nhạt giống nhau, hãy đọc Đời ngắn đừng ngủ dài để thêm hiểu và sống cuộc sống đầy màu sắc và ý nghĩa.

Tags:,

Add a Comment

Scroll Up