Kanji Kanji Kanji

Sự tiện dụng lên ngôi!

 Hiện nay có tranh luận rằng sự ra đời và phổ biến của các chương trình xử lý văn bản gây nên ảnh hưởng xấu tới khả năng viết Kanji của cả người Nhật bản xứ và người nước ngoài sử dụng tiếng Nhật.

 Với IME (Input Management Engines), chỉ cần viết ra cách phát âm rồi gõ dấu cách một hoặc vài lần là ta đã có Kanji mong muốn. Sự thật là hiện tại bạn chỉ cần có khả năng nhận biết mặt chữ để sử dụng Kanji trong công việc, chứ không cần phải biết rõ thứ tự các nét viết và hướng viết của các nét nữa. Nhưng chính sự tiện dụng này đã đem tới những ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng viết tay Kanji của những ai sử dụng tiếng Nhật. Và tôi cũng tin rằng hiện nay chúng ta chấp nhận đánh đổi khả năng đó để lấy sự tiện dụng.

Đừng quên phương pháp cơ bản chứ!

 Có một sự thật rằng cách tốt nhất để học và nhớ chữ Hán là hãy lấy ra một tờ giấy và một chiếc bút chì(hoặc một chiếc bút lông, tất nhiên rồi nếu bạn yêu những điều truyền thống của Nhật Bản), bắt đầu sao chép lại những chữ bạn muốn học bằng tay hết lần này qua lần khác cho đến khi thấy đủ(không ăn liền được đâu). Và đặc biệt viết tay giúp bạn nắm bắt được thứ tự nét và cách viết hướng đúng của chữ, giúp tạo sự cân đối và hài hòa của Kanji. Một khi đã nắm bắt được điều này từ những mặt chữ cơ bản, thì đối với những biến thể khác, những mặt chữ phức tạp cũng đều sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 Vậy khả năng viết tay Kanji có thực sự quan trọng? Câu trả lời là !

 Mặc dù là một đất nước có nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, Nhật Bản vẫn còn sử dụng rất nhiều văn bản tài liệu viết bằng tay. Ví dụ như thư từ, bưu thiếp, hồ sơ lý lịch xin việc,… cũng đều đang sử dụng dạng viết tay truyền thống. Có một sự thật rằng những người có khả năng viết tay Kanji tốt sẽ rất được mọi người xung quanh nể trọng. Nó đã trở thành một tiêu chí đánh giá học thức, khả năng tổ chức công việc của một người ở trong xã hội Nhật Bản. Nếu bạn muốn sang Nhật sinh sống và làm việc thì đây chắc chắn là một kỹ năng cần thiết cho bạn. Còn không, bạn chỉ ở Việt Nam và muốn học Kanji? Đây cũng chính là phương pháp hiệu quả bạn cần cân nhắc đó!

 Hãy rời xa máy tính vài phút, lấy giấy ra và bắt đầu thôi!

Add a Comment

Scroll Up