Làm thế nào để tập trung? bí quyết [Tập trung vào một điểm]

Nội dung chính

  1. Single task giúp tăng năng suất làm việc hơn multi tasks
  2. Multi tasks là Không có khả năng! (multi tasks làm giảm khả năng ghi nhớ và khả năng lý giải 🙁 )
  3. Multi tasks khiến não bị teo đi!
  4. Hãy để smart phone được ngủ yên (loại bỏ những kẻ thù của sự tập trung)

Lời dẫn

Bạn có làm việc theo kiểu Multi tasks không? Nhiều người vẫn nghĩ rằng multi task giúp nâng cao năng suất lao động, tích kiệm được thời gian, một mũi tên trúng hai đích,.. nhưng thực ra đó là sai lầm đấy!

Tại sao lại như vậy?Vì bộ não của con người chỉ được  lập trình để thực hiện Single  task thôi.

Nhiều người thường  kể với mọi người rằng họ có thể làm nhiều việc được một lúc một cách đầy tự hào, ví dụ như vừa cày phim vừa đọc sách chẳng hạn, nhưng đây chẳng phải là điều đáng để tự hào đâu. Điều đó chỉ thể hiện rằng bạn là một người không biết cách làm việc thôi.

Vậy làm thế nào để trở thành người “biết cách làm việc”? hãy cùng tìm hiểu về bí kíp võ công: ” tập trung vào một điểm” ( “Nhất dương chỉ” ) nhé!

 

1.Single task giúp tăng năng suất làm việc hơn multi tasks

Theo bạn, người thành công là người như thế nào? Chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời rằng “người thành công là người có tài năng, thiên phú đặc biệt”. Nhưng thực ra, người thành công chỉ là những người bình thường nhưng có khả năng tập trung và phát huy được khả năng tập trung đó thôi. Và để làm được điều đó, thay vì multi tasks thì Single task mới là chính đạo. Hay nói cách khác là chỉ tập trung làm một việc một lúc.

Ví dụ khi bạn mải mê chơi game, bạn tập trung vào game đến nỗi mà mẹ gọi ăn cơm cũng không biết, lúc đó bạn đã rơi vào trạng thái “zone” (ai xem anime kuroko’s basketball chắc là sẽ biết, hay gọi theo tâm lý học thì là “flow” ), tức là trạng thái mà bạn đắm chìm hoàn toàn tâm thần của mình vào, quên hết những gì xung quanh. Khi ở trạng thái “zone”, bạn sẽ cực kì “kimochi ii”, cảm thấy như mình có thể làm tất cả mọi thứ. Ở trạng thái này, bạn có thể phát huy được tối đa khả năng của bản thân và cảm thấy mình như một siêu nhân.

Ngược lại, những người làm multi tasks thì sẽ chẳng bao giờ có thể rơi vào trạng thái “zone”. Không thể nào vừa xem phim vừa lướt web mà lại có thể tập trung được vào nội dung phim đúng không. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người multi tasks thường có khả năng tập trung kém, năng suất làm việc thấp hơn rất nhiều người làm Single task.

2. Multi tasks là Không có khả năng! (Multi tasks làm giảm khả năng ghi nhớ và khả năng lý giải )

Ví dụ nhé, bạn vừa ngồi lướt điện thoại vừa nói chuyện với bạn bè, thì hầu như bạn không thể nắm bắt được câu chuyện mọi người đang nói và thường có những câu comment không liên quan đến mạch câu chuyện (hay nói cách khác là “hóng chuyện trượt” ).

Hãy cùng phân tích hiện tượng này một cách khoa học, thì nguyên nhân là do não bộ chúng ta không thể xử lý cùng một lúc hai task: “xử lý thông tin trên Smart phone” và “xử lý thông tin buôn chuyện” được. Bạn tưởng mình đang xử lý cùng lúc 2 task này, nhưng thực ra não bạn chỉ nhảy qua nhảy lại giữa 2 task như kiểu bạn chuyển kênh trên TV vậy đó.  (Smart phone -> buôn chuyện -> Smart phone -> buôn chuyện)

3. Multi tasks khiến não bị teo đi!

Multi tasks không chỉ gây giảm khả năng ghi nhớ và khả năng lý giải, nó còn là nguyên nhân dẫn đến stress.

Bộ não con người chỉ xử lý được một task, vậy mà lại bị bắt phải xử lý 3, 4 task một lúc thì bị quá tải là điều hiển nhiên.  Thực tế theo một nghiên cứu khoa học, kết quả khi quan sát bộ não con người, các nhà nghiên cứu thấy, khi buộc phải xử lý nhiều task cùng lúc mà không sắp xếp được thứ tự ưu tiên của từng task, não bộ bị áp đảo và không thể hoạt động bình thường được nữa. Nếu trạng thái này kéo dài, các tế bào thần kinh của não sẽ bị teo nhỏ đi.

4. Hãy để smart phone được ngủ yên (loại bỏ những kẻ thù của sự tập trung)

Bạn đã hiểu sự quan trọng của việc tập trung là rồi đúng không, nhưng thật đáng buồn là trong xã hội hiện đại này, chúng ta khó mà có thể có được sự tập trung. Đặc biệt kẻ thù lớn nhất của chúng ta, thứ cướp đi sự tập trung của chúng ta chính là chiếc Smart phone mà bạn đang cầm trên tay.

Khi bạn đang làm việc mà tự dưng tiếng noti của smartphone vang lên, bạn sẽ không thể tập trung vào công việc nổi vì cứ bị nghĩ xem noti gì nhỉ, có phải crush like story của mình không? hay thằng bạn rủ tối đi nhậu? Nhưng khi bạn mở smartphone ra thì  hầu hết những gì bạn nhận được chỉ là những thông tin vô bổ từ ông chú Viettel thôi. Mỗi lần bị cắt sự tập trung, chúng ta phải mất ít nhất 25 phút để lấy lai trạng thái tập trung đấy.

Do vậy, để có được sự tập trung tuyệt đối, cần loại bỏ hoàn toàn những kẻ thù đe dọa đến sự tập trung của chúng ta. Trước hết, hãy tắt hết noti của Smartphone đi và cất nó vào cặp. Chỉ check smartphone vào những khung giờ cố định, ví dụ như ngày 3 lần sáng trưa tối thôi là quá đủ rồi.

Kết luận:

Để hoàn thành công việc một cách có hiệu suất, hãy  tắt và cất smartphone đi, tập trung hoàn toàn vào Single task nhé.

 

Tham khảo nội dung từ cuốn sách:

SINGLE TASK 一点集中術

 

Add a Comment

Scroll Up