Review sách: Vượt lên những chuyện nhỏ trong công việc

Có lẽ đã có rất nhiều bạn từng đọc cuốn sách Vượt lên những chuyện nhỏ trong công việc . Và tôi tin chắc rằng các bạn đều thích nó và tôi cũng vậy, sau khi đọc cuốn sách này xong nó đã giúp tôi thấy rằng những việc xảy ra trong công việc nó cũng bình thường, không cảm thấy nặng nề như mình đã nghĩ. Và sẽ luôn biết mỉm cười với những gì đang xảy ra xung quanh bản thân.

Mỗi ngành, nghề, mỗi lĩnh vực khác nhau đều chứa đựng những khó khăn, vấn đề cần giải quyết hằng ngày. Công việc nào cũng trải qua những áp lực, căng thẳng thậm chí đòi hỏi tinh thần và khả năng giải quyết vấn đề của con người phải rất tốt và vững vàng. Muốn hiệu suất công việc ngày càng tốt hơn và có được tinh thần cân bằng trong cuộc sống, chúng ta cần đi từ những vấn đề, rắc rối nhỏ nhặt nhất rồi mới giải quyết những vấn đề to lớn.

Cuốn sách gồm tổng cộng 73 mẩu chuyện nhỏ ngắn gọn, dễ hiểu, tất cả đều chứa đựng những câu nói, ngôn từ ý nghĩa mà tác giả đã viết chỉ xoay quanh vấn đề công việc. Nếu như bạn muốn trở nên yêu quý những cuộc họp, rồi là bạn muốn công việc của mình trở nên tốt hơn và không nhàm chán thì hãy đọc cuốn sách này, tôi tin chắc rằng nó sẽ đem lại cho bạn nhiều bổ ích.

Những điều mà mình thấy thích và tâm đắc nhất sau khi đọc cuốn sách này đó là:

1.Đừng ngần ngại thể hiện mình là nhân viên hạnh phúc 

Trong công việc sẽ có nhiều người nghĩ rằng nếu như mình làm việc trong tâm trí vui vẻ, hạnh phúc thì những người sếp sẽ nghĩ mình nhàn rỗi quá và không tập trung cao độ vào cộng việc hiện tại. Đây là những suy nghĩ sai lầm vì không ai thích khi làm việc với những người nghiêm túc quá, và luôn tỏ ra bộ mặt buồn phiền hay là u sầu.

Khi  tâm trạng bạn vui vẻ bạn sẽ có nhiều sáng tạo độc đáo hơn, nguồn năng lượng dồi dào của tinh thần lạc quan hạnh phúc,bạn có thể làm việc trong môi trường khốc liệt nhất. Và bạn sẽ đượctin cậy để trở thành người ra quyết định trong những tình huống khókhăn. Nói cách khác, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu. Chính vì vậy tại sao bạn lại không thể hiện mình là nhân viên hạnh phúc.

2. Tránh khoe khoang sự bận rộn 

” Khoe khoang sự bận rộn” là bạn đang cố tình thể hiện cho mọi người xung quanh thấy cuộc sống, công việc của bạn bận rộn thế nào và làm việc cận lực ra sao.

Ngày nay, thói quen khoe khoang sự bận rộn không chỉ giới hạn ở những nhân viên văn phòng mà nó phổ biến ở mọi nơi.

Họ kể về những công việc vất vả đến nhường nào, rồi những ngày tăng ca, rồi làm cả đêm, rồi cả về những lúc không có thời gian để dành cho con cái, gia đình.

Tất cả những câu chuyên như vậy chỉ càng làm cho chúng ta càng cảm thấy mệt mỏi, áp lực lên bản thân. Nó khiến bạn càng để ý đến các khía cạnh tiêu cực của cuộc sống và tiếp tục vướng vào trăm ngàn mối bậntâm khác.

Khi bạn đặt địa vị vào người đối diện lúc này bạn sẽ cảm thấy những câu chuyện khoe khoang kia thật nhàm chán biết bao. Và bạn có thích thú khi nghe như vậy. Từ đó rút ra rằng hãy ngừng kêu than về sự bận rộn xung quanh bạn, vì có khoe khoang ra thì nó vẫn tiếp tục xảy ra mà thôi.

3. Tìm kiếm điều tốt nhất từ những cuộc họp nhàm chán

Tôi chắc chắn rằng ai khi đi làm cũng sẽ ghét những cuộc họp vừa dài và nhàm chán. Vậy để trải qua những cuộc họp như vậy bạn cần học hỏi những gì. Chúng ta cần 2 điều sau:

  • Phương pháp tập trung
  • Phương pháp học hỏi

Khi bạn tập trung vào cuộc họp, người nói sẽ cảm thấy mình được tôn trọng sẽ vui vẻ hơn, và người xung quanh khi thấy bạn tập trung học tập trung theo.

Thứ 2 bạn hãy có suy nghĩ học hỏi được những gì sau những cuộc họp. Mọi cuộc họp sẽ đều có những lợi ích riêng, quan trọng mình có nhìn ra vấn đề đó hay không.

Khi bạn đã thuần thục được 2 phương pháp trên lúc đó bạn sẽ thấy các cuộc họp sẽ không trở nên nhàm chán nữa.

4. Quan tâm đến sức khoẻ cá nhân 

  • Chủ đề về sức khoẻ luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Vì có sức khoẻ thì ta mới có thể làm được mọi thứ.
  • Khi mà ta chỉ lao đầu vắt hết sức kiệt của bản thân vào công việc, không chăm lo sức khoẻ, không vận động. Thì 1 ngày nào đó sức khoẻ bạn cạn kiệt không thể làm gì được, lúc này dù bạn muốn làm việc cũng không thể. Hãy nhớ đến câu nói: “Chết thì không tốt cho kinh doanh chút nào”, lúc này bạn sẽ quan tâm sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Hãy siêng năng ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho thể thao thì bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

5. Đừng căng thẳng vì những vị sếp khó tính

Trong công việc chúng ta có thể sẽ gặp phải một vị sếp khó tính hoặc một đồng nghiệp khó tính, hay một vị khách hàng cáu kỉnh.

Vậy khi gặp những vị sếp khó tính như thế này, thay vì ta kêu than, khó chịu, và nói xấu sau lưng thì ta sẽ quay ra tìm thấy những mặt tích cực về họ.

Điều đầu tiên, những vị sếp khó tính thì thường họ sẽ đạt yêu cầu với tất cả mọi người chứ không riêng ai. Tại sao chúng ta không nghĩ nhờ có họ mà chúng ta đã có thể nâng cao tay nghề hơn, giỏi hơn. Lúc này ta mới thấy rằng nên cảm ơn những vị sếp khó tính này. Và ta sẽ cảm thấy yêu công việc hơn, cuộc sống trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Lúc ta không tỏ thái độ khiềm khích với sếp nữa thì họ cũng sẽ trở nên dễ chịu hơn với ta.

6.Lập danh sách những ưu tiên của bạn 

Bí quyết này nghe vẻ đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích. Bạn hãy thử ngồi và suy nghĩ liệt kê tất cả những việc bạn cần làm, và thực hiện chúng.

Sau một thời gian bạn nhìn lại xem mình đã thực hiện đúng những danh sách đã ghi lại hay chưa. Nếu như bạn đã thực hiện đúng như vậy thì chúc mừng bạn, vì rất ít người làm được như vậy.

Còn ngược lại nếu khi nhìn nhận lại bạn không thực hiện theo danh sách đó và thời gian bạn chủ yếu dành cho những chuyện khác thì bạn cần xem lại.

Hãy nhớ, nếu bạn có thể lập ra danh sách những ưu tiên củamình thì bạn cũng có thể thực hiện chúng. Vậy ngay bây giờ, bạn hãylập danh sách những điều mình muốn làm – đó sẽ là một khởi đầuhoàn hảo cho bạn đấy. Chúng ta hãy tạo ra những thói quen bổ ích giúp cho bản thân, ví dụ như hãy đọc sách trước khi đi ngủ, tập thể dục vào mỗi buổi sáng…

7.Xem xét và sẵn sàng thay đổinhững thói quen của bạn
Sau đây là một số thói quen không tốt phổ biến của nhiều ngườitrong chúng ta:
1. Vội vã làm việc mà không dành thời gian để khởi động.
2. Ăn trưa quá nhiều, sau đó than phiền rằng mình không có thờigian vận động hoặc luôn mệt mỏi vào buổi chiều.
3. Uống quá nhiều cà phê và luôn cảm thấy lo lắng hay cáu kỉnh.
4. Thích nhậu nhẹt sau giờ làm việc.
5. Tỏ thái độ khó chịu vào đầu giờ làm, hoặc không thân thiện vớicác đồng nghiệp.
6. Tốn quá nhiều thời gian đọc báo thay vì đọc những cuốn sáchyêu thích.
7. Đi ngủ quá muộn hoặc quá sớm.
8. Ăn vặt vào ban đêm
Bạn sẽ thấy tất cả những thói quen trên đều xấu và không tốt cho sức khoẻ bản thân vậy tại sao chúng ta không sửa và loại bỏ chúng.
Chúng ta có thể thấy rằng sự khác nhau giữa một ngày u tối và một ngày êm đẹp nó chỉ khác nhau ở thái độ của bạn.
Mỗi chúng ta đều có những thói quen khác nhau. Nên cần phải biết thói quen nào cần giữ, thói quen nào cần sửa.

 

Add a Comment

Scroll Up