Cài đặt ruby on rails trên windows

railsinstallerMain
Xin chào bạn đang đọc bài viết ngắn này.

Hôm vừa rồi nảy ra ý định cho một chị ở đội QA học RSpec để có thể viết script test batch, api, và thậm chí là cả giao diện bằng RSpec với Cucumber. Trước tiên là RSpec như team dev đang dùng. Nhưng nảy sinh 1 vấn đề, đó là chị này dùng Windows, và hầu hết các chị QA đều dùng Windows chứ không dùng Mac hay Ubuntu, CentOS trong khi làm Ruby và RSpec thì cần tương tác rất nhiều với terminal. Một bài toán đau đầu, không biết liệu QA có thể dùng RSpec trên Windows hay không?

Sau khi hỏi bác Google, có một vài cái tên được đưa ra, nhưng cái tên mà tác giả chọn là RailsInstaller. Công cụ này giúp những ai đang dùng Windows, muốn làm Ruby, Ruby on Rails, Git, Bundler, Rspec … có thể toại nguyện.

Điều đáng nói nữa là chỉ bằng cú click click vào file cài đặt, bạn đã có đầy đủ mọi thứ để làm Rails, chạy RSpec, tương tác với Ruby, quản lý Git bằng terminal như trong Ubuntu vậy. Tuy nhiên, có nhược điểm là bạn không cài đặt được mọi thứ như trong Ubuntu, không có màu mẻ như ubuntu, cài đặt các thư viện bị thiếu cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Thực hành:

Sau khi cài đặt, bạn chạy terminal (còn gọi là console, giống command line ở Windows), cd tới thư mục project của bạn

+ cd .. -> back lại 1 folder

+ cd thu_muc -> đi tới thư mục

Chạy bundle install -> cài đặt các gem (các thư viện mà project của bạn sử dụng). Để ý file log, gặp error ở đâu google ở đấy. ở đây mình gặp 2 lỗi cơ bản với nó khi cài đặt cho chị QA của nhóm:

+ Thiếu gem chưa cài, thì cài riêng rẽ bằng lênh: ‘gem install ten_gem’ sau đó bundle install lại

+ Nếu gem cài riêng không được thì bạn để ý log error nó show lên màn hình. Mình có gặp một lỗi khi cài đặt mysql2 gem. Sau một hồi google cũng đã tìm ra cách khắc phục. Nếu bạn nào gặp lỗi như vậy thì tham khảo ở đây:

+ Xong, nếu bạn muốn khởi động website của mình, chạy lệnh: rails s

+ Nếu muốn thực hành ruby trên terminal đó dùng lệnh: irb

+ Nếu muốn chạy Rspec (bạn đã có gem rspec trong gemfile) chạy lệnh: rspec spec_file_or_folder_to_run

Nếu có ai muốn hỏi thêm về Rspec, hoặc cách viết script test tự động batch, api, UI bằng Rspec thì có thể liên hệ trực tiếp Colin Đào để lấy source code của project mà Colin tự tạo bằng Ruby với các example mẫu để mọi người có thể làm dễ dàng hơn.

Phù, đủ chữ rồi. Gút lắc 🙂

Add a Comment

Scroll Up