Mẹo tìm kiếm hiệu quả trên Google

Hàng triệu người sử dụng Google Search hàng ngày với những mục đích khác nhau. Học sinh dùng để học tập, những người kinh doanh thì dùng để nghiên cứu. Còn những Lập trình viên thì để tìm hiểu tại sao code mình không chạy?

Nhưng có phải tất cả chúng ta đều sử dụng Google search một cách hiệu quả? Hãy tìm hiểu những mẹo tìm kiếm dưới đây để nâng cao hiệu quả của việc tìm kiếm trên Google.

1. Sử dụng các Tabs khi tìm kiếm

Trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm luôn có một số tabs tìm kiếm hữu ích. Giúp phân loại các kết quả tìm kiếm.

Sử dụng những tabs này giúp bạn định nghĩa kiểu kết quả tìm kiếm mà mình mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm về hình ảnh, video hoặc tin tức thì có thể chọn các tabs tương ứng để giảm bớt kết quả tìm kiếm không cần thiết.

2. Sử dụng dấu phẩy kép (Quotes)

Khi tìm kiếm về một thứ gì đó xác định. Sử dụng dấu phẩy kép để giảm thiểu khả năng phỏng đoán cho công cụ tìm kiếm (minimize the guesswork). Khi đặt nội dung tìm kiếm trong dấu phẩy kép. Nó báo hiệu cho công cụ tìm kiếm rằng phải tìm kiếm chính xác cụm từ đó.

Ví dụ khi tìm kiếm một từ mà có hiệu ứng ngọn lửa thì ta dùng cụm từ Fire word. Google search sẽ tìm kiếm nội dung chứa 2 từ này với thứ tự bất kì.

Tuy nhiên nếu đặt Fire word trong dấu phẩy kép. Thì kết quả tìm kiếm sẽ đúng theo thứ tự mà bạn gõ.

3. Sử dụng dấu gạch ngang (hyphen) để loại trừ từ ngữ

Sử dụng mẹo này trong trường hợp bạn sử dụng từ ngữ có nghĩa mơ hồ, không rõ ràng (ambiguous meaning).

Một ví dụ là từ Mustang. Khi bạn search từ này trên Google. Bạn có thể sẽ có có được kết quả liên quan đến cả chiếc xe mang tên Mustang của Ford sản xuất hoặc về những con ngựa.

Để cho công cụ tìm kiếm loại bỏ bớt những kết quả có từ khoá horse ta có thể dùng như sau:

Mustang -horse

4. Chỉ định chính xác website mong muốn tìm kiếm

Khi giải quyết vấn đề, có những lúc mình chỉ muốn tìm kiếm kết quả trên Github.com mà không phải bất cứ website nào khác.

septeni site:github.com

Kết quả tìm kiếm sẽ trả về từ khoá Septeni xuất hiện trên website github.com

5. Sử dụng dấu hoa thị (asterisk)

Khi bạn sử dụng dấu hoa thị trong từ khoá tìm kiếm trên Google Search. Nó sẽ tạo ra một ô trống mà công cụ tìm kiếm có thể điền vào nó sau đó. Nó phù hợp cho việc bạn không biết chính xác và đầy đủ từ khoá mà bạn cần tìm kiếm.

Ví dụ mình muốn tìm kiếm bài hát mà không nhớ chính xác lời của bài hát đó như nào. Mình chỉ nhớ tên bài hát bắt đầu bằng cụm từ sky full of. Mình có thể dùng dấu hoa thị khi tìm kiếm.

sky full of *gold* hay bất cứ từ gì bạn có thể nhớ.

Google search sẽ gợi ý ra những kết quả mà bất kì từ nào có thể điền vào giữa 2 dấu hoa thị.

6. Tìm kiếm các trang khác tương tự như trang chỉ định

Bạn muốn tìm những trang thương mại điện tử tương tự như amazon.com?

Hãy dùng từ khoá related trên Google:

related:amazon.com

7. Tìm nhiều từ trong một lần tìm kiếm

Google search rất linh hoạt. Ngoài việc có thể tìm kiếm một từ, một cụm từ. Bạn còn có thể tìm kiếm nhiều cụm từ cùng một lúc.

Ví dụ mình muốn tìm thông tin về cả Microsoft và Apple. Mình có thể thêm từ khoá OR (Từ OR phải viết hoa cả 2 chữ nhé)

Microsoft OR Apple

8. Tìm kiếm những cụm từ ở mức đơn giản nhất.

Google search biết làm thế nào để tìm kiếm được nhiều kết quả cho bạn. Vì thế không nhất thiết phải liệt kê quá nhiều trong cụm từ mà bạn tìm kiếm.

Ví dụ mình muốn mua pizza ở gần khu vực Cầu Giấy. Thì không nhất thiết mình phải tìm kiếm cả cụm từ đó. Mà có thể lược bỏ bớt những thành phần không cần thiết.

Sau khi lược bỏ mình chỉ cần dùng cụm từ mua Pizza Cầu giấy là hoàn toàn mình có thể tìm được những điểm bán Pizza ở khu vực Cầu Giấy.

9. Thêm thuật ngữ tìm kiếm (search term) một cách dần dần

Bản thân Google Search cũng khuyên chúng ta nên: Bắt đầu với những thuật ngữ đơn giản. Rồi sau đó thêm những thuật ngữ phức tạp hơn khi tìm kiếm. Vì có thể bạn đã thêm những thuật ngữ không cần thiết trong quá trình tìm kiếm.

Hãy xem ví dụ dưới đây:

  • Lần thứ nhất: job interviews
  • Lần thứ hai: prepare for job interviews
  • Lần thứ ba: how to prepare for a job interview

10. Tìm kiếm những file xác định

Bạn đã bao giờ phải tìm kiếm tài liệu với những định dạng xác định? Bạn muốn tìm những bức ảnh về động vật nhưng có định dạng là PNG chứ không phải JPEG?

Hãy thử thêm từ khoá filetype khi tìm kiếm.

Ví dụ mình muốn tìm một cuốn sách về động vật trên định dạng PDF, mình có thể dùng tính năng tìm kiếm theo định dạng file của Google Search.
animal filetype:pdf

 

 

Hi vọng những mẹo tìm kiếm trên có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất của việc tìm kiếm thông tin!

 

Tài liệu tham khảo:

Add a Comment

Scroll Up