Đôi điều về Uber

Thú thực là mình ít có thói quen lướt web, tìm hiểu thông tin về xu hướng công nghệ mới, có chăng chỉ là các thông tin về xã hội, đời sống, thời sự hay các mẩu chuyện cười,… Và rồi một lần tình cờ mình được nghe nói đến Uber – một dịch vụ trung gian hoạt động thông qua ứng dụng trên smart phone. Mình tranh thủ viết bài này giúp mọi người có cái nhìn cụ thể với những thông tin mà mình có được sau khi tìm hiểu và tổng hợp.

Xuất hiện tại Việt Nam từ giữa tháng 6/2014, thông tin về dịch vụ Uber được nhắc tới với nhiều từ ngữ chuyên ngành như “Sharing Economy” – Kinh tế chia sẻ. Những dịch vụ như Uber bùng nổ đang tạo ra hiện tượng “kinh tế theo yêu cầu” huy động hiệu quả các nguồn lực trong xã hội, và định hình lại các công ty và nghề nghiệp.
Trong điều kiện người dân thành phố đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng còn bất tiện, taxi thì giá cao, chưa kể là còn có tình trạng đồng hồ tính cước không tin tưởng, tài xế cố tình chạy lòng vòng mua đường,… việc Uber cung cấp dịch vụ taxi kiểu mới tại Việt Nam đã gây được sự chú ý sâu rộng trong xã hội.

Vậy Uber hoạt động như thế nào?

Uber làm nhiệm vụ gắn kết người cần đi xe với người sở hữu xe. Khác với GrabTaxi và EasyTaxi, xe tham gia vào mạng lưới Uber không phải của hãng taxi mà là xe cá nhân. Chính vì vậy Uber còn được gọi là dịch vụ “taxi không biển hiệu”.

Image 77

Người dùng cần di chuyển sẽ cài đặt Uber trên smartphone, sau đó thực hiện đặt xe. Hệ thống xác định vị trí của bạn nhờ tính năng định vị GPS tích hợp trên smartphone của bạn, và sẽ điều xe gần nhất tới. Tài xế Uber được hệ thống chỉ định sẽ gọi cho bạn qua số điện thoại bạn đã đăng ký để xác định chính xác yêu cầu và đón đúng khách lên xe. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc với tài xế nếu muốn.

Image 78

Cũng nhờ tính năng GPS trên smartphone của tài xế, bạn sẽ theo dõi được quá trình xe di chuyển đến chỗ mình trên bản đồ trực tuyến, màn hình ứng dụng cho biết thời gian xe tới đón, biển số xe, tên và ảnh chân dung tài xế; hệ thống nhắn tin cho bạn biết khi xe tới. Nhờ vậy, hai bên dễ dàng nhận ra nhau ở những chốn đông người, nhiều xe và sẽ không có hiện tượng chèo kéo khách hay tranh giành xe như với taxi truyền thống. Bạn còn có thể biết trước số tiền ước chừng của chuyến đi nếu nhập điểm đến vào ứng dụng. Khi sử dụng Uber, bạn không cần dùng tới tiền mặt, sau mỗi chuyến đi kết thúc, số tiền được Uber tự tính và trừ trực tiếp vào thẻ tín dụng của cá nhân. Tuy nhiên đây cũng là điểm trừ của dịch vụ ở Việt Nam do việc dùng thẻ tín dụng ở nước ta chưa phổ biến.

Khó khăn chính mà Uber gặp phải khi phát triển tại Việt Nam

Lịch sử đi lại của hành khách lưu trên máy chủ của Uber dẫn đến sự riêng tư của khách hàng bị vi phạm. Uber sử dụng GPS giám sát hành trình các xe sử dụng dịch vụ nên hệ thống theo dõi hành khách đi xe theo thời gian thực. Điều này làm một số người cảm thấy không thoải mái, nhất là những ai muốn giữ bí mật chuyến đi.
Một điều bất tiện nữa là bạn không thể đặt xe theo lịch hẹn trước. Gọi xe là chờ đi luôn.
Bên cạnh đó, vấn đề về hình thức thanh toán (bắt buộc dùng thẻ tín dụng): Với người Việt, thói quen sử dụng tiền mặt cũng là một rào cản đối với Uber. Nhiều người nghi ngại dễ bị mất tiền vì phải điền thông tin thẻ tín dụng khi đăng ký thành viên sử dụng dịch vụ. Dù vậy, những người đã quen với hình thức thanh toán tự động qua thẻ, nhất là giới văn phòng, thì không thấy vấn đề gì.

Theo nguồn: http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/chan-tuong-dich-vu-taxi-uber-la-gi-a72145.html

http://www.techz.vn/uber-taxi-viet-nam-uber-la-gi-ky-1-ylt39296.html

Add a Comment

Scroll Up