Social login: Introduction to OAuth2

Ngày nay, chắc hẳn mọi người đều không lạ lẫm gì với việc đăng nhập tài khoản trên các app, web app thông qua facebook, google, twitter .. mà không cần phải tạo tài khoản mới, thì rất có khả năng cao, chúng chính là OAuth – một phương thức chứng thực các ứng dụng có thể chia sẻ tài nguyên với nhau mà không cần chia sẻ các thông tin username và password. Nó là một từ ghép của O – Open, và Auth – tượng trưng cho:
 •  Authentication: Xác thực
 • Authorization: Người dùng uỷ quyền cho ứng dụng truy cập tài nguyên của họ.

Vậy OAuth2 thực chất hoạt động như thế nào? Không cần tạo tài khoản để đăng nhập liệu có an toàn hay không?

Theo dòng lịch sử một chút, từ tháng 11 năm 2006, Blaine Cook đã phát triển Twitter OpenID – là một hệ thống được phát triển nhằm mục đích xử lý những vần đề về xác thực danh tính người sử dụng, nó được dùng để đăng nhập vào các ứng dụng trong hệ thống của twitter, cũng được coi là chuẩn OAuth đầu tiên, tuy nhiên chúng lại yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, đây là yếu điểm của nó. Các ông lớn về mạng xã hội thấy vậy và đã ngồi lại với nhau phát triển hệ thống lên một tầng cao mới.
Năm 2010, IETF – Tổ chức quản lý tiêu chuẩn mạng Internet phát hành phiên bản chính thức đầu tiên của OAuth 1.0 (RFC 5849) Tuy nhiên nó lại dính một lỗi bảo mật khá nghiêm trọng có tên Session Fixation, lỗi này cho phép hacker có thể chiếm đoạt session người dùng, lừa ứng dụng thứ ba trao quyền truy cập vào tài khoản và dữ liệu người dùng.
Năm 2012 OAuth2 ra đời và hiện nay đang được phát triển liên tục, được sử dụng rất rộng rãi và hầu như những app chúng ta sử dụng hàng ngày đều sử dụng chúng.
Ưu điểm của OAuth2 là gì:
 • Tiện lợi, nhanh chóng: không cần tạo tài khoản mới mỗi khi đang nhập vào một website hay phần mềm
 • An toàn: Hạn chế được tình trạng đánh cắp mật khẩu, thông tin cá nhân.

OAuth2 hoạt động như thế nào?

Trước khi vào chi tiết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thuật ngữ cần biết của OAuth2:

 • Resource Owner: Người dùng ứng dụng, chủ sở hữu dữ liệu mà ứng dụng muốn lấy
 • Resource Server: Nơi chứa các resource.
 • Client: là những app, web app, ứng dụng bên thứ 3 muốn sử dụng tài nguyên được chia sẻ.
 • Authorization Server: là đối tượng quyết định việc cấp quyền truy cập vào dữ liệu cho Client.
 • Redirect Uri: là nơi mà người dùng muốn điều hướng tới sau khi quyền đã được cấp
 • Access token: Key được sử dụng để lấy data từ resource server
 • Scope: Xác định cấp của quyền hạn mà ứng dụng có thể sử dụng dữ liệu của người dùng.

OAuth2 có 4 loại định danh chính:

 • Authorization Code
 • Resource Owner Password Credentials
 • Implicit
 • Client Credentials
Authorization Code

  Loại ủy quyền phổ biến nhất, sử dụng với các Server-side Application

  Khi nào thì sử dụng grant này?

 • Sử dụng khi client có thể tương tác với trình duyệt (browser) bởi vì chúng sẽ khởi chạy browser khi bắt đầu vào flow.

  Luồng thực thi gồm những bước sau đây:

 • Ứng dụng gửi một link đến authorization server cho người dùng để bắt đầu quá trình nhận authorization_code. Link này bao gồm các thông tin cho phép authorization server định danh và response lại cho ứng dụng.
 • Người dụng điền thông tin đăng nhập.
 • Thông tin đăng nhập được gửi đến authorization server.
 • Authorization server xác thực thông tin của đăng nhập và redirects người dùng đến redirect_uri của ứng dụng cùng với một authorization_code.
 • Ứng dụng request đến authorization server cùng authorization_code để nhận access token cùng refresh token (nếu có).
 • Ứng dụng sử dụng access token truy cập tài nguyên trên resource server.

Nguồn: Medium

Resource Owner Password Credentials

Loại ủy quyền cho phép các ứng dụng bên thứ 3, ví dụ như các ứng dụng Mobile, có thể nhận token bằng cách sử dụng thông tin tài khoản người dùng. Nó cho phép người dùng nhận token mà không phải thông qua các bước redirect theo luồng chính thống của OAuth2.

Khi nào thì sử dụng grant này?

 • Chỉ nên sử dụng cho những ứng dụng thực sự được tin tưởng vì nó trực tiếp xử lý thông tin đăng nhập của người dùng.

Luồng thực thi gồm những bước sau đây :

 • Ứng dụng đưa ra một form cho phép người dùng nhập thông tin đăng nhập (ví dụ: username/password).
 • Ứng dụng gửi thông tin đăng nhập cùng thông tin định danh của mình lên authorization server. Authorization server xác thực thông tin, trả lại access token và refresh token (nếu có).
 • Ứng dụng sử dụng access token truy cập tài nguyên trên resource server.
Nguồn: Medium
Implicit và Client Credentials

  Khi nào thì sử dụng grant này?

 • Thường được sử dụng trong các ứng dụng mobile hay các ứng dụng chạy trên web, nơi mà thông tin bí mật của client không thể lưu trữ bảo mật.

  Flow của grant này rất giống với Authorization Code ngoại trừ phần liên quan đến authorization_code. Do lo ngại bảo mật, trong flow này, ứng dụng sẽ không nhận authorization_code từ Authorization server, thay vào đó, Authorization server sẽ trả trực tiếp access token cho ứng dụng.

  Loại grant này không hỗ trợ refresh_token.

Nguồn: Medium

  Dù ta có sử dụng loại grant nào, thông tin cần gửi đi luôn cần 1 trong 2 thông số tối quan trọng như sau:

 • Client Identifier (Client ID): chuỗi ký tự được sử dụng bởi Service API để định danh ứng dụng, đồng thời cũng được dùng để xây dựng ‘Authorization URL’ hiển thị phía User.
 • Client Secret: là một chuỗi ký tự dùng cho việc xác thực định danh ứng dụng khi ứng dụng yêu cầu truy cập thông tin tài khoản User. Chuỗi này được giữ bí mật giữa Client và Authorization Server.

Lý thuyết cũng nhiều rồi chúng ta cùng vào ví dụ cụ thể nhé: 

   Ví dụ về trò chơi PUBG Mobile và Grant type Authorization Code, khi lần đầu mở game lên, bên cạnh tạo nick mới để chơi, game cho phép đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Bạn có thể đăng nhập theo cách này mà không cần phải tạo tài khoản mới hay nhập lại thông tin đăng nhập của mình. So với cách đăng ký truyền thống thì cách này an toàn hơn, vì nếu như game bị tấn công thì người dùng sẽ không bị mất tên tài khoản và password.
Nguồn: Medium
  Với ví dụ về đăng nhập game PUBG Mobile ở trên, chúng ta sẽ làm rõ flow:
Nguồn: Medium
Bước 1: Starting the flow
  Khi đăng ký tài khoản của bạn bằng với Facebook hay bất kỳ OAuth2.0 provides, bạn sẽ nhận client idclient secret .
Khi người dùng click vào “Login with the facebook App” thì người dùng sẽ được chuyển hướng về trang login . Nó thực hiện được là nhờ gửi một HTTPS request tới Authorization server cùng với client id và một vài thuộc tính đi kèm.
https://www.facebook.com/v2.7/dialog/oauth?
client_id=C_1&
redirect_uri=com.app.pubg://callback&
scope=profile user_friends&
response_type=code
  Scope như định nghĩa ở phần trên là phạm vi và quyền hạn đã có thể lấy từ tài liệu của Facebook về OAuth 2.0
Nguồn: Medium
  Bước 2: Xác nhận
Sau khi người dùng đăng nhập thành công, người dùng sẽ được nhắc về việc xác nhận và tin tưởng ứng dụng để sử dụng dữ liệu của họ.
  Bước 3: Callback
Nếu người dùng không đồng ý xác nhận ở bước 2, thì người dùng sẽ nhận được như sau:
com.app.pubg://callback?
error=access_denied&
error_description=The user did not consent

 

Ngược lại, nếu như đồng ý, thì người dùng sẽ nhận được:
com.app.pubg://callback?code=oMsCeLvIaQm6bTrgtp7

 

“oMsCeLvIaQm6bTrgtp7”Authorization Code sẽ được dùng ở các bước sau
Bước 4: Trao đổi code với access token:
Khi có được Authorization code ở trên, chúng ta có thể gửi chúng ngược về Authorization server và lấy Access Token
POST
www.facebookapis.com/oauth2/v4/token
Content-Type: application/x-www-form-urlencodedcode=oMsCeLvIaQm6bTrgtp7&
 
client_id=C_1&
client_secret=secret123&
grant_type=authorization_code

 

  Bước 5: Sử dụng data:
  Access Token đã lấy ở bước trên được dùng để sử dụng lấy các data cần thiết cho app, trong trường hợp này, PUBG đã có thể tiếp cận friend list và profile của người dùng.
Nguồn: Medium
  Vì sao lại có 2 bước để lấy access token ( lần đầu lấy code và sau đó gửi nó ngược lại để lấy access token) mà không phải lấy trực tiếp luôn?

   – OAuth2 cần chứng thực ở cả client và server front channel (những gì truyền tải trên browser) và back channel (là một HTTP gọi trực tiếp từ client app tới resource server để trao đổi), bước trao đổi code sẽ đảm bảo rằng nếu như bị tấn công thì attacker sẽ không thể chặn được access token, bởi vì nó luôn được gửi từ server tới client thông qua back channel. Mọi người có thể tham khảo tại đây.

Liệu chúng có thật sự an toàn hay không?

Với ví dụ đã nêu ở trên, hãy tưởng tượng lúc bạn đăng nhập vào PUBG mobile qua facebook, facebook sẽ cho bạn một cái chìa khoá. Bên trong chìa khóa này chứa một số quyền hạn nhất định giúp cho app có thể xác minh bạn là ai cũng như giúp cho app có thể hoạt động được. Bạn cứ tưởng tượng chìa khóa này giống như chìa khóa mỗi phòng trong nhà của bạn. Nhà bạn có nhiều phòng, khi khách (PUBG mobile) đến thì chủ nhà chỉ phát cho khách một chiếc chìa khóa duy nhất để mở đúng một phòng nhất định, còn các phòng chứa thông tin khác thì vẫn khóa, app không có quyền truy cập vào đó. Giả sử trên đường app bị cướp (hacker) tấn công, lấy mất chìa khóa vào phòng thì bọn cướp cũng chỉ mở được có một phòng duy nhất mà thôi (bên trong chứa các quyền để PUBG mobile có thể hoạt động được).

Nhiều bạn sẽ băn khoăn liệu đăng nhập bằng tài khoản Facebook hay Google như thế thì tài khoản Facebook/Google có an toàn không. Câu trả lời là an toàn bạn nhé. Nhắc lại là Facebook chỉ phát key chứa một số quyền hạn nhất định, hacker có lấy được chìa khóa này từ  app thì tài khoản Facebook cũng không bị mất mát gì đâu. Tuy nhiên lúc này bạn nên vào trang cài đặt của Facebook và xóa bỏ chìa khóa đó, mục đích là để xóa sổ những quyền hạn đã cấp vì hacker có thể dùng các token này để spam trên trang Facebook của bạn.

Conclusion:

OAuth2 là một dạng xác thực rất hay, nó cũng rất dễ quản lý, rất tiện dụng. Nếu website đó bị hack thì bạn chỉ cần vào lại Twitter hay Facebook rồi gỡ bỏ quyền truy cập của website đó là xong, giống như việc bạn thay đổi chìa khóa phòng vậy, token đã cấp trước kia sẽ không còn sử dụng được nữa và bạn cũng không bị mất mát thông tin gì.

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về OAuth2, về lý thuyết, cơ chế hoạt động, luồng thực thi.

Mình sẽ hướng dẫn làm demo với code cụ thể ở những lượt bài tiếp theo.

Tham khảo:

Add a Comment

Scroll Up