10 lý do tại sao Node.js là sự lựa chọn hoàn hảo cho Web App của bạn

Bạn có bao giờ thắc mắc làm thế nào một số trang web có khả năng cập nhật ngay lập tức, trò chuyện trực tiếp hoặc liên tục làm mới dữ liệu một cách cực mượt mà không? Đó là ma thuật của Node.js!

Công nghệ mạnh mẽ này đứng đằng sau hàng triệu trang web trên toàn thế giới và mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy Node.js nắm giữ thị phần khổng lồ 1,2% và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 43% trên thị trường truyền thông thời gian thực vào năm 2027.

Nói một cách đơn giản hơn, Node.js không chỉ là một xu hướng; đó là động lực định hình tương lai của việc phát triển web, đặc biệt là đối với các tính năng yêu cầu tương tác theo thời gian thực. Nhưng chính xác thì điều gì đã khiến Node.js trở nên đặc biệt? Hãy cùng đi sâu vào 10 lý do hàng đầu tại sao nó có thể là lựa chọn

hoàn hảo cho Web App tiếp theo của bạn nhé!

Nodejs

 

1. Phát triển bằng một ngôn ngữ duy nhất – Javascript

Trước đây, việc phát triển web được tiến hành bằng cách sử dụng nhiều ngôn ngữ để phát triển front-end và back-end. Node.js có khả năng kết hợp những mục đích này lại với nhau và cho phép các lập trình viên chỉ cần sử dụng JavaScript.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chỉ bằng Javascript và chỉ Javascript thôi, không cần học thêm những ngôn ngữ khác. Những người mới bắt đầu công việc lập trình, đối mặt với hàng tỉ ngôn ngữ không bị quá ngợp, họ chỉ cần chọn Javascript, vậy thôi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định và hợp tác giữa các lập trình viên trong team khi tất cả chung một nền tảng  ngôn ngữ duy nhất cho phép họ viết code rõ ràng và dễ hiểu. Dự án trở nên ít phức tạp hơn, từ đó rút ngắn thời gian phát triển.

2. Hiệu suất cực ngon – Phát triển sản phẩm nhanh và ổn định

Một trong những tính năng tuyệt vời hơn của Node.js là xử lý rất tốt nhiều kết nối cùng một lúc. Tính năng này được kích hoạt nhờ mô hình non blocked I/O, event-driven, cho phép nó xử lý đồng thời các yêu cầu, trái ngược với hầu hết kiến trúc máy chủ web khi mà các yêu cầu được xử lý từng cái một.

Node.js phù hợp với các tác vụ liên quan đến xử lý dữ liệu lớn trong khi vẫn phát sinh chi phí không đáng kể về hiệu suất. Điều này được phản ánh qua thời gian tải, khả năng phản hồi và trải nghiệm của người dùng tốt hơn đối với Web App của bạn. Khi ứng dụng của bạn phát triển lên và có nhiều người dùng hơn, Node.js là lựa chọn phù hợp để mở rộng theo lưu lượng truy cập thay đổi.

3. Dễ học – Tận dụng được kiến thức về Javascript của bạn

Đối với các lập trình viên đã quen thuộc với JavaScript, Node.js mang đến một quá trình chuyển đổi tuyệt vời. Các khái niệm và cú pháp cốt lõi hầu như không thay đổi, cho phép các lập trình viên nhanh chóng “hấp thụ” Node.js chỉ sau 2-3 ngày và có thể bắt đầu xây dựng ứng dụng của riêng mình ngay.

Điều này làm giảm thời gian học tập đáng kể so với việc phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Đây là một lợi thế đáng kể, đặc biệt đối với các công ty khởi nghiệp và các nhóm nhỏ hơn với nguồn lực hạn chế, không đủ khả năng chi trả cho thời gian đào tạo kéo dài.

4. Tăng sức mạnh cho ứng dụng bằng những giải pháp sẵn có

NPM là nơi chứa một số lượng lớn các modul dựng sẵn và các framework mã nguồn mở. Hệ sinh thái rộng lớn này cho phép các lập trình viên Node.js dễ dàng tìm ra giải pháp cho nhiều chức năng, nghĩa là họ không phải bắt đầu lại từ con số 0 mà có thể sử dụng những gì có sẵn trong NPM, điều này có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

Muốn có 1 phương thức để login vào một mạng xã hội? Một mô-đun nút từ NPM sẽ đảm nhiệm việc đó. Xây dựng ứng dụng trò chuyện thời gian thực? Có sẵn nhiều framework Node.js giúp đơn giản hóa quá trình.

Môi trường này không chỉ tăng tốc độ phát triển mà còn truyền cảm hứng sáng tạo: nó cho phép các lập trình viên tập trung vào việc làm cho Web App của họ trở nên đặc biệt bằng cách thêm các tính năng độc đáo một cách dễ dàng hơn.

Để tôi cho bạn một vài ví dụ nhé :

  1. Socket.io: Thư viện cho phép giao tiếp realtime thông qua WebSockets.
  2. Mongoose: ODM (Object Data Modeling) cho MongoDB, cung cấp cách thuận tiện để tương tác với cơ sở dữ liệu MongoDB bằng JavaScript.
  3. Passport.js: Thư viện xác thực phổ biến trong Node.js, hỗ trợ nhiều phương thức xác thực như Local, OAuth, OpenID, v.v.
  4. Sequelize: ORM (Object-Relational Mapping) cho Node.js, hỗ trợ tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ (SQL) như MySQL, PostgreSQL, SQLite, v.v.
  5. Babel: Trình biên dịch JavaScript hiện đại, cho phép sử dụng cú pháp ECMAScript mới trên các phiên bản JavaScript cũ hơn.
  6. Axios: Thư viện HTTP client dựa trên Promise, cho phép gửi các yêu cầu HTTP từ client đến server và xử lý phản hồi.
  7. Lodash: Thư viện tiện ích JavaScript, cung cấp các hàm tiện ích cho việc xử lý mảng, object, chuỗi, v.v. một cách thuận tiện và hiệu quả.
  8. Helmet: Middleware bảo mật cho ứng dụng Express.js, giúp bảo vệ ứng dụng khỏi các cuộc tấn công phổ biến như injection, XSS, clickjacking, v.v.
  9. Nodemon: Utility cho phát triển Node.js, tự động khởi động lại ứng dụng khi các tập tin thay đổi, giúp tiết kiệm thời gian phát triển.

5. Thực hiện ứng dụng thời gian thực 1 cách dễ dàng

Kiến trúc event-driven (hướng sự kiện)  của Node.js khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để phát triển các ứng dụng yêu cầu sự tương tác trực tiếp của người dùng trong đó cả hai bên liên tục giữ liên lạc qua lại trong thời gian thực. Tính năng này cho phép Node.js quản lý hiệu quả thông tin liên tục về dữ liệu và cung cấp chúng ngay lập tức cho người dùng được kết nối ở đầu bên kia.

Trực quan hóa một công cụ chỉnh sửa mà nhiều người dùng làm việc đồng thời hoặc nền tảng trò chuyện trực tiếp – Node.js nổi bật trong việc thúc đẩy các tương tác thời gian thực, do đó đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà và thú vị.

Sự xuất hiện của các công nghệ như WebSockets đóng vai trò thúc đẩy hơn nữa vị thế của Node.js trong phát triển web thời gian thực vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp hai chiều theo thời gian thực giữa máy chủ web và trình duyệt máy khách, từ đó củng cố vị thế của Node.js hơn nữa trong thời gian thực trên World Wide Web.

6. Tăng năng suất của lập trình viên – tập trung vào đổi mới thay vì sáng tạo lại

Với Node.js, lập trình viên chỉ cần tập trung vào phản triển, đổi mới thay vì phải code lại những gì đã có sẵn. Tất cả các yếu tố nói trên JavaScript có hệ sinh thái mạnh mẽ và tập trung vào chức năng liên quan tới real time – kết hợp để tạo ra sự đột biến về năng suất của lập trình viên.

Node.js cho phép các lập trình viên viết mã sạch, dễ bảo trì hơn do có sẵn nhiều modul và framework có thể dễ dàng tích hợp vào dự án của họ.

Chi phí áp dụng các chức năng bổ sung thấp này có nghĩa là các lập trình viên không bị sa lầy vào việc viết lại những đoạn code đã được soạn sẵn; thay vào đó họ có thể tập trung vào các tính năng mới.

Hơn nữa, với số lượng lớn các lập trình viên đóng góp cho Node.js mang lại nguồn tài nguyên dồi dào như hướng dẫn hoặc đóng góp trên diễn đàn nhằm giải quyết vấn đề và chia sẻ kiến thức: những điều này giúp các lập trình viên tiếp tục làm việc hiệu quả.

 

7. Cực kì lý tưởng cho việc xây dựng các API và Microservice

Node.js sử dụng cách tiếp cận theo dạng modul cho các ứng dụng phức tạp. Việc phân chia ứng dụng thành các thành phần độc lập nhỏ hơn – trong kiến trúc microservice – là cách mà các lập trình viên tạo ra hầu hết các Web App hiện đại.

Về vấn đề này, Node.js chứng tỏ mình phù hợp nhờ tính chất modul nhẹ và nhẹ: nó tạo điều kiện dễ dàng cho việc chứa các ứng dụng được phát triển bằng Node.js, mang lại khả năng mở rộng và triển khai cao trên nhiều môi trường khác nhau.

Ngoài việc giảm bớt các quy trình phát triển, thử nghiệm và bảo trì nhờ tính modul hóa này, Node.js còn đóng vai trò chuyên biệt trong việc tạo API: hoạt động như một phương tiện giao tiếp giữa các phần khác nhau hoặc thậm chí giữa các ứng dụng khác nhau.

Sự phổ biến của Node.js nằm ở tính hiệu quả và khả năng mở rộng của nó, khiến nó trở thành một lựa chọn mạnh mẽ để phát triển các API hiệu suất cao trong khi vẫn đảm bảo chất lượng không bị ảnh hưởng bằng bất cứ giá nào; hiệu quả luôn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn công nghệ đặc biệt này.

8. Thân thiện với SEO

Node.js hoạt động khá tốt với SEO – khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Có nhầm không nhỉ, không nhé,

Mặc dù Node.js chủ yếu được sử dụng ở phần back end nhưng nó có thể đóng vai trò gián tiếp trong việc tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web. Các framework như Next.js và Nuxt.js hỗ trợ Render ở phía server (Server-Side Rendering – SSR) sử dụng cách tiếp cận là sử dụng Web Server tạo HTML trên chính máy chủ trước khi truyền nó đến trình duyệt của người dùng.

Điều này giúp ích khá nhiều cho SEO vì nó cho phép hệ thống thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tiếp cận và lập chỉ mục một cách hiệu quả với những nội dung trong Web App của bạn. Ngoài ra, tốc độ tải cao và khả năng phản hồi nhanh được các công cụ tìm kiếm coi là những điểm cộng để chúng có thể nâng cao khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm.

9. Cộng đồng lớn và hoạt động năng nổ

Sức mạnh của Node.js không chỉ nằm ở khả năng mạnh mẽ của nền tảng mà còn ở cộng đồng phát triển đông đảo. Với hàng triệu nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng Node.js, có sẵn rất nhiều tài nguyên, hướng dẫn và diễn đàn trên internet.

Cộng đồng này là một nguồn lực vô cùng quý giá để tìm kiếm giải pháp khi gặp khó khăn và cập nhật thông tin về Node.js, từ các cải tiến, tính năng mới cho đến các lỗi đã được phát hiện. Dù bạn là nhà phát triển có kinh nghiệm hay mới bắt đầu, cộng đồng này sẽ luôn hỗ trợ bạn và là nguồn động viên quan trọng trong hành trình phát triển trang web của mình.

Bạn không cô đơn với NodeJS

10. Tiết kiệm chi phí

Việc lựa chọn một công nghệ không nên chỉ dựa vào các yếu tố chi phí, nhưng việc sử dụng Node.js mang lại những lợi ích riêng biệt có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí một cách gián tiếp.

Việc không có bất kỳ khoản phí bản quyền nào là một lựa chọn giúp ít nhiều giảm chi phí phát triển và điều này tạo ra nhiều cơ hội để tiết kiệm tiền hơn so với các công nghệ độc quyền.

Ví dụ Microsoft .NET Framework có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, khi phát triển ứng dụng thương mại bằng .NET Framework, các doanh nghiệp có thể phải mua các công cụ và dịch vụ bổ sung từ Microsoft, chẳng hạn như Visual Studio IDE hoặc hỗ trợ kỹ thuật. Do đó, trong một số trường hợp, sử dụng .NET Framework vẫn có thể phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Những yếu tố đã thảo luận trước đó — như tăng năng suất giữa các nhà phát triển hoặc một hệ sinh thái phong phú với các modul có thể tái sử dụng — đều đóng vai trò trong việc tăng tốc thời gian hoàn thành sản phẩm với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, khả năng mở rộng sẽ cho phép bạn bắt đầu với những phần nhỏ và phát triển lớn dần khi cần thiết để đảm bảo nguồn lực dự án được sử dụng một cách hiệu quả mà không phải trả thêm những chi phí không cần thiết.

 

Phần kết

Và tại thời điểm này, cần hiểu rõ tại sao Node.js lại trở thành công nghệ được lựa chọn để phát triển Web App của thời đại. Khả năng chỉ sử dụng một ngôn ngữ (JavaScript) để phát triển cả front và back end khiến cuộc sống của lập trình viên trở nên dễ thở hơn nhiều — chưa kể đến việc tập trung vào hiệu suất, khả năng mở rộng cùng với một hệ sinh thái mạnh mẽ.

Tất cả những phẩm chất này làm cho Node.js trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển bất kể trình độ kỹ năng của họ:

Nếu bạn mới học lập trình – Hãy dùng Node.js

nếu bạn đang làm việc trên một ứng dụng thời gian thực – Hãy dùng Node.js

Nếu bạn muốn làm một Single Page Application (Ứng dụng một trang) – Hãy dùng Node.js

Nếu bạn muốn làm một API nhanh gọn – Hãy dùng Node.js

Nếu bạn đẹp trai – Hãy dùng Node.js

Nếu bạn hướng nội – Hãy dùng Node.js

Nếu bạn hướng ngoại – Hãy dùng Node.js

Ở đây, bạn có mọi thứ bạn cần — các công cụ mạnh mẽ và những khả năng không giới hạn – để tạo ra các ứng dụng thân thiện với người dùng với hiệu suất cao.

Với sự nhấn mạnh vào việc nâng cao hiệu suất của lập trình viên, cuộc đời bạn sẽ sang một trang mới nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng lớn này, Node.js cho phép các doanh nghiệp xây dựng các Web App thành công có thể phù hợp với thế giới đảo điên ngày nay – luôn biến đổi liên tục hàng ngay.

Vì vậy, khi cân nhắc về công nghệ cho dự án Web App tiếp theo của bạn, hãy nhớ: hãy cân nhắc kỹ lưỡng về Node.js; nó có thể chỉ là những gì bạn đang tìm kiếm.

Cảm ơn đã đọc hết blog của tôi, hẹn gặp lại các bạn vào lần tới.

Đọc thêm các blog của tôi tại đây nhé

Danh sách các bài blog của tôi

Tags:,

Add a Comment

Scroll Up